Australia cải tổ nội các, dọn đường tổng tuyển cử

(VOV) - Ngày 2/2, Thủ tướng Julia Gillard, đã tiến hành cải tổ nội các sau khi 2 Bộ trưởng trong chính quyền xin từ chức.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chưa đầy 8 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử liên bang quan trọng ở nước này.

australia cai to noi cac, don duong tong tuyen cu hinh 1
Thủ tướng Australia Julia Gillard (Ảnh: AFP)

Trong cuộc cải tổ này, ông Mark Dreyfus sẽ đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tư pháp, thay bà Nicola Roxon vừa từ chức. Trong khi đó, ông Chris Bowen rời chức vụ Bộ trưởng Nhập cư, để thay ông Chris Evans, Thủ lĩnh đảng cầm quyền tại Thượng viện, trở thành Bộ trưởng Giáo dục, Kỹ năng, Khoa học và Nghiên cứu.

Trước đó, bà Roxon và ông Evans đã đệ đơn từ chức và cho biết sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay, "vì lý do cá nhân".

Thủ tướng Gillard khẳng định, việc cải tổ nội các là kế hoạch từ lâu chứ không phải tín hiệu cho thấy chính phủ do bà dẫn dắt đang lâm vào khủng hoảng.

Theo bà Gillard, Bộ trưởng Roxon và Thượng Nghị sỹ Evans đã trao đổi với bà về việc từ chức từ 1 năm trước. Bà Gillard cho rằng, đây đúng là thời điểm thay đổi, mở đường cho những nhân vật tài năng xuất hiện trước cuộc tổng tuyển cử. Dự kiến các gương mặt mới trong nội các Australia sẽ nhậm chức vào ngày 4/2 tới./.

Thành Lương/VOV-Trung tâm tin Theo Australia Times

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Mỹ âm thầm “xóa sổ” loạt tượng gây tranh cãi sau đụng độ ở Virginia
VOV.VN-Loạt tượng đài tôn vinh Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ bị dỡ sau đụng độ giữa nhóm phản đối quyết định đó và những nhóm chống phân biệt chủng tộc.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x