Australia cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng tại Tasmania và Victoria

VOV.VN - Hai bang Tasmania và Victoria của Australia vừa ban hành cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng có thể vượt mốc lịch sử năm 1929.

Trong khi đó, các cơn bão lớn tấn công Queensland và New South Wales hồi cuối tuần qua vẫn đang tiếp tục di chuyển về khu vực phía Nam nước này.

australia canh bao lu lut nghiem trong tai tasmania va victoria hinh 1
Nước lũ tràn lên các con đường ở bang Tasmania. Ảnh ABC News

Cục Khí tượng Australia ngày 6/5 đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra do lũ quét ở khu vực phía Bắc, Đông Bắc, Đông, Đông Nam của bang Tasmania, bờ biển phía Tây Bắc cũng như cao nguyên trung tâm hay vùng trung du thuộc bang này.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp địa phương thông báo, Launceston- thành phố lớn thứ 2 của bang Tasmania cũng đang đối mặt với mối đe dọa lũ lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 1929 khi các trận lụt lịch sử ở bang này khiến ít nhất 22 người thiệt mạng.

Nhiều người dân ở St Leonards, nơi chỉ cách Launceston vài km về phía Đông Nam, đã được sơ tán khỏi nhà từ sáng sớm. Một số con sông ở bang cực Nam này của Australia được dự báo sẽ đạt mực nước dâng cao kỷ lục chưa từng thấy. Mực nước sông North Esk dự kiến vượt quá cả mực nước được ghi nhận trong trận lụt năm 1929.

Các chuyên gia về thời tiết cảnh báo, sông Mersey chạy qua thị trấn Devonport với 25.000 dân đang đối mặt với nguy cơ cao nhất của đợt lũ lụt nghiêm trọng khi mực nước sông này dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanh trong 12 giờ tới. Hơn 100 con đường ở Tasmania đã được phong tỏa để ngăn không cho người dân lái xe vào những khu vực nước cao nguy hiểm.

Bang Victoria cũng đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao với các trận mưa lớn và lũ quét dự kiến tấn công khu vực East Gippsland, nơi được dự báo sẽ có lượng nước mưa từ 50-100mm trong ngày hôm nay./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600