Australia nghiên cứu dữ liệu vệ tinh tìm máy bay MH370

VOV.VN - Các quan chức tìm kiếm cứu nạn Australia đang tập trung nghiên cứu dữ liệu vệ tinh để tìm ra manh mối cho chiếc máy bay MH370.

Bốn máy bay Australia sẽ lại được điều động để tiếp tục tìm kiếm máy bay Mh370 trên một khu vực rộng 23.000km2. Reuters trích dẫn tuyên bố trên của Cục An toàn An ninh Hàng hải Australia (AMSA) ngày 21/3 cho biết.

Cùng ngày, các quan chức tìm kiếm cứu nạn Australia đang tập trung nghiên cứu dữ liệu vệ tinh để tìm ra manh mối cho chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines bị mất tích sau khi các cuộc tìm kiếm trên không và trên khu vực Ấn Độ Dương ngoài khơi của Australia không hề tìm thấy một dấu vết nào được cho là mảnh vỡ của chiếc máy bay này.

australia nghien cuu du lieu ve tinh tim may bay mh370  hinh 1
Hình ảnh vệ tinh của vật thể bị nghi là từ chiếc máy bay MHJ370 mất tích (Ảnh Reuters)

Các quan chức tìm kiếm cứu nạn của Australia thận trọng cho biết những vật thể mà vệ tinh phát hiện ra vào ngày 16/3 có thể không liên quan đến việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trên một khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, họ cũng cho biết đây đã là manh mối tốt nhất.

Ngày 21/3, Phó Thủ tướng Australia Warren Truss cho biết nước này sẽ tiếp tục xem xét hình ảnh vệ tinh để xác định các vị trí nghi ngờ có các mảnh vỡ của chiếc máy bay bị mất tích, trong đó bao gồm cả một vật thể dài 24m.

“Rõ ràng là chúng ta có rất nhiều nguồn thông tin về chiếc máy bay bị mất tích ở chính khu vực cụ thể này. Những thông tin này hoàn toàn phù hợp với lộ trình chuyến bay của MH370 đã được đưa ra kể từ khi những hình ảnh vệ tinh được đưa vào hệ thống ngân hàng dữ liệu tìm kiếm cứu nạn”, ông Truss nói.

“Việc sử dụng vệ tinh để tìm kiếm sẽ vẫn được tiếp tục và các vệ tinh sẽ giúp chúng ta có được nhiều hình ảnh với độ phân giải cao để chúng ta có thể xác định rõ ràng hơn vị trí của từng vật thể nghi là của chiếc máy bay bị mất tích cũng như việc những vật thể này đã trôi về đâu nhằm lên phương án cụ thể cho việc tìm kiếm”, ông Truss cho biết thêm.

Trước đó, ngày 20/3, Australia đã lập tức yêu cầu 4 máy bay quốc tế rà soát một khu vực ngoài khơi cách thành phố Perth khoảng 2.500km về phía Tây Nam ngay sau khi có thông tin hình ảnh vệ tinh phát hiện ra 2 vật thể lớn được cho là từ chiếc máy bay Malaysia mất tích trôi nổi trên biển.

Cùng ngày, một chiếc tàu chở hàng của Na Uy cũng đã được điều động đến khu vực nói trên và hiện vẫn đang tham gia tìm kiếm. Trong ngày hôm nay (21/3) một số tàu cũng sẽ tham gia vào việc tìm kiếm nói trên.

Gió mạnh, mây mù và trời mưa đã khiến cho cuộc tìm kiếm trở nên rất khó khăn, ông Kevin Short, Phó Nguyên sóai Không quân New Zealand- nước đã gửi máy bay P-3K2 Orion tham gia việc tìm kiếm ngày 20/3 cho biết.

“Đội bay của chúng tôi không tìm được vật gì khả nghi cả. Tầm nhìn của chúng tôi bị hạn chế nhiều và khiến cho các phi công khó có thể tìm kiếm tốt trên mặt biển”, ông Short cho biết./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage