Bà Bachelet bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 tại Chile

VOV.VN - Ngày 11/3, Tổng thống đắc cử của Chile - Michelle Bachelet chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2.

Buổi lễ nhậm chức được tổ chức trang trọng ở thành phố Valparaiso, cách thủ đô Santiago de Chile khoảng 120 km, với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo Mỹ Latinh và phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bà Bachelet năm nay 62 tuổi, là nữ Tổng thống đầu tiên của Chile và lên lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 2006 - 2010. Bà kết thúc nhiệm kỳ đầu với uy tín rất cao nhưng không được tái tranh cử do Hiến pháp nước không cho phép Tổng thống cầm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp.

ba bachelet bat dau nhiem ky tong thong thu 2 tai chile hinh 1
Bà Bachelet (giữa) tại lễ nhậm chức. (ảnh: PA)

Tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 15/12 năm ngoái với 62% số phiếu ủng hộ, tân Tổng thống Chilê đã cam kết tiến hành đến cùng những cải cách sâu rộng để giảm tình trạng bất bình đẳng xã hội và phát triển đất nước một cách hài hòa hơn.

Bà Bachelet đã đề ra những mục tiêu tham vọng khi cam kết trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên sẽ tiến hành 50 biện pháp cải cách mạnh mẽ, trong đó có ngành giáo dục và tài chính, với việc tăng thuế đối với các doanh nghiệp để cải thiện hệ thống giáo dục. Bà Bachelet cũng cam kết thông qua một bản hiến pháp mới để thay thế bản hiến pháp từ thời Tổng thống Augusto Pinochet (1973-1990)./.

Thu Hoài/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage