Bà San Suu Kyi muốn tăng cường hợp tác lao động với Thái Lan

VOV.VN - Ngoại trưởng kiêm Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi đang có chuyến công du tới Thái Lan.

Chiều 24/6, bà San Suu Kyi đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua nhiều vấn đề quan trọng trong hợp tác song phương và khuôn khổ ASEAN.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký hai thỏa thuận về quy chế sử dụng nhân công và đi lại cửa khẩu biên giới cùng một bản ghi nhớ về vấn đề hợp tác lao động. 

ba san suu kyi muon tang cuong hop tac lao dong voi thai lan  hinh 1
Ngoại trưởng kiêm Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí sau phần hội đàm hai nhà lãnh đạo cho biết đã thảo luận về nhiều vấn đề trong đó có vấn đề lao động nhập cư Myanmar và việc hồi hương hơn 100.000 người tỵ nạn tại 9 trại tỵ nạn trên lãnh thổ Thái Lan.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi ý kiến về tiến trình hòa bình ở Myanmar và triển vọng hợp tác ở khu kinh tế đặc biệt cảng Dawei. Về hợp tác ASEAN, hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm rằng sự can dự ASEAN có vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh địa chính trị đang biến đổi của khu vực. 

ba san suu kyi muon tang cuong hop tac lao dong voi thai lan  hinh 2
Hai nhà lãnh đạo Myanmar và Thái Lan trao đổi ý kiến về tiến trình hòa bình ở Myanmar và triển vọng hợp tác ở khu kinh tế đặc biệt cảng Dawei.

Một trong những vấn đề hai bên đặc biệt quan tâm đó là hợp tác về lao động. Hiện tại, Myanmar là nước có lượng lao động nhập cư lớn nhất tại Thái Lan với hơn 1,5 triệu người được cấp giấy phép. Hai bên xác định, sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi lao động.

Bà San Suu Kyi cho biết: “Myanmar cần công việc vì chúng tôi có rất nhiều người thất nghiệp và họ cần làm việc. Người dân Myanamar không muốn nhận từ thiện, họ muốn lao động. Trong khi đó Thái Lan có thể cung cấp việc làm, sự hợp tác này sẽ thúc đẩy kinh tế của cả hai nước”. 

ba san suu kyi muon tang cuong hop tac lao dong voi thai lan  hinh 3
Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà San Suu Kyi đến Thái Lan trên cương vị một nhà lãnh đạo quốc gia.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà San Suu Kyi đến Thái Lan trên cương vị một nhà lãnh đạo quốc gia đồng thời cũng khằng định sự coi trọng của Nay Pyi Taw đối với vai trò của quốc gia láng giềng gần gũi của Thái Lan trong sự ổn định và phát triển của Myanmar. Thái Lan hiện đối tác thương mại lớn thứ hai của Myanmar, sau Trung Quốc với tổng kim ngạch thương mại năm 2015 lên tới 8,1 tỷ USD.

Trước đó, sáng 24/6, bà San Suu Kyi đã có bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Thái Lan trước các sinh viên ngoại giao và chính trị với tựa đề: “Myanmar, ASEAN và thế giới: Con đường phía trước”./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x