Bán đảo Triều Tiên lại gia tăng căng thẳng

(VOV) - Triều Tiên tiếp tục lên tiếng cảnh báo sẽ có phản ứng nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận chung.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng sau những tuyên bố mạnh mẽ giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên về các cuộc diễn tập quân sự.

CHDCND Triều Tiên ngày 28/2 cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc, nước này sẽ có phản ứng nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thực hiện các cuộc diễn tập quân sự chung.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là những động thái gây hấn về mặt quân sự đe dọa tới an ninh của CHDCND Triều Tiên. CHDCND Triều Tiên sẵn sàng đối phó với áp lực quân sự và giải quyết các nguy cơ hạt nhân bằng chính năng lực phòng thủ hạt nhân của nước này. Động thái của CHDCND Triều Tiên đưa ra trước thềm cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên “Giải pháp then chốt” sẽ diễn ra từ ngày 1/3 đến ngày 30/4 tới.

Trong khi đó, cũng trong ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mở cuộc họp báo cáo buộc CHDCND Triều Tiên đang gia tăng các cuộc diễn tập quân sự mùa đông trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một tăng sau cuộc thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hồi đầu tháng 2. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-seok nói: “Các cuộc diễn tập quân sự mùa đông của CHDCND Triều Tiên đang làm gia tăng căng thẳng. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un mới đây cũng đã tới thăm 4 đơn vị quân sự và kiểm tra hoạt động chuẩn bị quân sự của CHDCND Triều Tiên. Cuộc diễn tập quân sự của CHDCNND Triều Tiên bao gồm cả các cuộc diễn tập pháo binh, các cuộc diễn tập chiến tranh đặc biệt. Cuộc diễn tập quân sự lần này có quy mô lớn hơn các cuộc diễn tập quân sự trước đây”.

Tuyên bố của Hàn Quốc được đưa ra hai ngày sau khi Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát cuộc diễn tập bắn đạn pháo thật nhằm giả định một “cuộc chiến tranh thật”. Đây là chuyến thị sát mới nhất trong một loạt các chuyến thị sát quân sự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ sau vụ thử hạt nhân ngày 12/2 vừa qua của nước này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm tin (Theo Reuters, CCTV)

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x