Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về lãnh tụ Cuba Fidel Castro

VOV.VN - Ngay sau khi lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời vào ngày 25/11 thọ 90 tuổi, hàng loạt các tờ báo lớn trên thế giới đều đăng tải thông tin.

Cùng với dư luận thế giới, trong chiều ngày 26/11, các hãng thống tấn, báo chí lớn của Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Đài Phát thành Trung ương Trung Quốc, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, hãng tin tức Trung Quốc và hàng loạt cơ quan truyền thông khác đều đồng loạt đưa tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời. Các báo này ngoài việc ca ngợi cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà lãnh tụ Cuba còn đánh giá cao đối với những đóng góp của Người trong phát triển quan hệ và tình đoàn kết giữa hai nước Trung Quốc - Cu ba.

bao chi the gioi ca ngoi lanh tu cuba fidel castro  hinh 1
Sự ra đi của lãnh tụ Cuba - Fidel Castro để khiến thế giới tiếc thương sâu sắc. (Ảnh: AP)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện chia buồn tới Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raúl Castro. Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, ông Tập Cận Bình đánh giá cao những đóng góp quan trọng mang tính lịch sử của đồng chí Fidel Castro đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới.

Đài Phát thanh Trung ương Trung Quốc bên cạnh việc đưa tin Lãnh tụ cánh mạng Cuba Fidel Castro qua đời còn trang trọng đăng lại bài viết vào ngày 20/4 vừa qua - ngày bế mạc của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7, trong đó dẫn lại lời Lãnh tụ Fidel Castro khi đến tham dự đã nhấn mạnh: "Lý tưởng của những người cộng sản Cuba không bao giờ thay đổi và sẽ tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy. Tôi sắp bước sang tuổi 90, tôi cuối cùng rồi cũng ra đi nhưng lý tưởng thì không bao giờ suy giảm". Đài Phát thanh Trung ương Trung Quốc còn ca ngợi vai trò của lãnh tụ Cuba trong việc đóng góp cho phát triển quan hệ hai nước Trung Quốc - Cuba, trân trọng gọi Lãnh tụ Fidel Castro là "người bạn lâu năm" của Trung Quốc.

Trang tin tức Trung Quốc (Chinanews) đăng bài viết có tiêu đề: "Cuộc đời huyền thoại của Fidel Castro và tình đoàn kết với Trung Quốc" trong đó ca ngợi cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà lãnh tụ như một huyền thoại, ông là tấm gương bất khuất, đã lãnh đạo cách mạng và nhân dân Cuba chống lại sự bao vây của chủ nghĩa đế quốc. Báo này cũng nhấn mạnh vai trò  là một trong những tác nhân chính thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa Cuba và Trung Quốc của lãnh tụ Fidel Castro. Báo này còn dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi nói về nhà lãnh tụ của Cuba: "Fidel Castro là nhà sáng lập và xây dựng cách mạng Cuba, cũng là người sáng lập quan hệ Trung Quốc - Cuba, Người không chỉ nhận được lòng kính yêu của nhân dân Cuba mà còn nhận được sự kính trọng của nhân dân Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc không bao giờ được quên những đóng góp quan trọng của người nhằm phát triển quan hệ Trung Quốc - Cuba".

Báo Quân đội Trung Quốc ca ngợi tấm gương vĩ đại của Lãnh tụ Fidel Castro, nhấn mạnh đây là con người đã được mệnh danh là người anh hùng với bộ râu lớn "doạ không sợ, ép không nghiêng, đánh không ngã". Mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do lệnh cấm vận kinh tế của nước ngoài, nhưng Chủ tịch Fidel Castro vẫn lãnh đạo nhân dân Cuba đấu tranh vượt qua khó khăn, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước. Báo này còn có những phân tích và đánh giá cáo việc Cuba vẫn giữ được ổn định và phát triển sau khi Lãnh tụ Fidel nghỉ hưu. Báo này nhấn mạnh, trí dũng của người đã được nhân dân toàn thế giới nhất là nhân dân các nước Mỹ latin hết sức khâm phục, người là lãnh tụ của Cuba và trở thành một trong những huyền thoại của lịch sử nhân loại.

Còn tại Thái Lan, tờ Thairath đã nêu công lao to lớn của Fidel với đất nước Cuba. Theo tờ báo này, Fidel đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng nhân dân Cuba khỏi ách độc tài cai trị.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Bangkok nêu rõ, Fidel Castro là lãnh tụ quốc gia lâu nhất trên thế giới ngoại trừ Nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị. Ông là một nhân vật quan trọng của thế kỷ 20 và là tấm gương cho phong trào giải phóng khắp nơi trên thế giới, một người anh hùng thật sự.

bao chi the gioi ca ngoi lanh tu cuba fidel castro  hinh 2
Lãnh tụ Cuba - Fidel Castro. (Ảnh: AP)

Tờ Bưu điện Bangkok cũng đề cập, dưới sự lãnh đạo của Fidel, bất chấp sự cấm vận của Mỹ trong hàng chục năm, Cuba vẫn có một nền y tế rất phát triển và người dân được thụ hưởng giáo dục miễn phí. Tờ báo này nhận xét, với Fidel Cuba là nước duy nhất trên thế giới vẫn tồn tại và phát triển mà không cần tới thương mại với Hoa Kỳ.

Không chỉ tại Thái Lan, truyền thông của các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á đều đưa tin cũng như phản ánh sự kiện nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần ở tuổi 90. Tờ The Straits Times của Singapore thì viết Fidel Castro là một nhà cách mạng kiên cường của nhân dân Cuba. Ông cũng là một nhà lãnh đạo xuất chúng của Cuba với những nỗ lực phi thường bất chấp 5 thập kỷ cố gắng lật đổ ông của Mỹ.

Ngoài ra, tờ báo của Singapore còn đưa rất đậm nét về chân dung, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà lãnh đạo kiệt suất của đất nước Cuba.

Tại Nga, trong bản tin của Hãng thông tấn Ria Novosti có đoạn: “Fidel Castro, nhà cách mạng và lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Cuba,  sinh ngày 13/08/1926. Từ tháng 12/1976, trong vòng hơn 30 năm ông là Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, đồng thời cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng quốc gia Cuba. Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 91 vào lúc 22h29’ theo giờ địa  phương”.

Hãng thông tấn TASS đã có bài viết dài về thân thế và sự nghiệp của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, trong đó đánh giá Fidel Castro là biểu tượng cho sự kiên cường đấu tranh vì tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình đẳng của nhân dân Cuba; đồng thời nhấn mạnh vai trò của Fidel Castro trong quyết định đúng đắn khi bình thường hoá quan hệ với Mỹ và với Liên minh châu Âu (EU)./.

Hà Thắng- Quang Trung - Thành Phương/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của “công chúa tóc mây” từng bị hói đầu
VOV.VN - Cô Anastasia Sidorov, 23 tuổi, hiện là người mẫu của một hãng dầu gội đầu nhưng ít ai biết cô từng có thời gian suy sụp vì… hói đầu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x