Bão nhiệt đới Matthew tàn phá Haiiti, CH Dominicana và đe dọa Cuba, Mỹ

VOV.VN - Trước báo dữ Matthew, Cuba đã ban bó tình trạng khẩn cấp, còn Tổng thống Mỹ phải hủy bỏ chuyến đi Florida.

Cơn bão nhiệt đới mang tên Matthew, được đánh giá là mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây đã gây thiệt hại trên diện rộng ở Haiti và đang trên đường đổ bộ vào Cuba và Mỹ.

bao nhiet doi matthew tan pha haiiti ch dominicana va de doa cuba my hinh 1
Bão Matthew nhìn từ vệ tinh. Ảnh: nypost.
 

Ít nhất đã có 5 người được xác định là thiệt mạng do bão Matthew. Cuba đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh miền Đông và sơ tán hàng chục nghìn người. Còn tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải hủy bỏ một chuyến đi dự kiến tới Florida do những dự báo về thiệt hại của cơn bão.

Đêm qua, (tức trưa nay theo giờ Việt Nam) bão Matthew đã tiến vào Cuba, buộc các nhà chức trách nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh miền Đông bao gồm Guantanamo, Santiago de Cuba, Holguin, Granma, Las Tunas và Camaguey. Ngoài ra, các tỉnh miền Trung gồm Cienfuegos, Villa Clara, Sancti Spiritus và Ciego de Avila cũng được đặt trong tình trạng báo động cao. Hiện hơn 250.000 người dân ở các tỉnh Guantanamo và Santiago de Cuba đã được lệnh đi sơ tán.

Một số người dân ở khu vực Santiago de Cuba cho biết:

“Chúng tôi đã sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết để đối phó với cơn bão. Chúng tôi được cảnh báo là cơn bão này còn mạnh hơn cả bão Sandy. Điều đó thật khủng khiếp”.

“Cả gia đình chúng tôi đã được di chuyển đến nơi an toàn để tránh báo. Chúng tôi cũng chuẩn bị đủ lương thực cần thiết theo yêu cầu của chính quyền. Cơn bão này được dự đoán là rất lớn và có sức phá hủy khủng khiếp nếu như nó trực tiếp ảnh hưởng đến Santiago de Cuba.”

Các đơn vị phòng vệ dân sự đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bão. Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tới thành phố Santiago de Cuba để chỉ đạo các hoạt động khẩn cấp. Giới chức Hải quân Mỹ tại vịnh Guantanamo đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp các nhân viên cùng gia đình họ.  

Viện Khí tượng học Cuba cho biết tâm bão Matthew, với sức gió lên tới 215 km/h, hiện đang di chuyển chậm theo hướng Bắc với tốc độ 9 km/h tới vịnh Guantanamo. Dự báo, sau khi bão chính thức đổ bộ, gió mạnh và mưa lớn sẽ hoành hành ở khu vực duyên hải miền Đông Cuba và có thể tạo những cột sóng biển cao tới 4m.

Cùng ngày, bão cũng có khả năng ảnh hưởng nặng nề đến quần đảo Barabas. Thủ tướng Barabas Perry Christie đã ngay lập tức tổ chức cuộc họp chính phủ và đưa ra cảnh báo bão cấp độ cao nhất: “Đây là cơn bão rất mạnh và những thiệt hại mà nó gây ra đối với Haiiti đã chứng minh điều này. Chúng ta cần phải sẵn sàng đối phó với gió mạnh và mưa lớn. Kinh nghiệm từ những cơn bão trước đây, những hiện tượng tự nhiên là điều không thể đoán trước được. Chúng ta đang đứng trước một cơn bão với thảm họa tiềm tàng”.

Trước đó, hôm qua, siêu bão cấp Matthew đã đổ bộ vào Haiti và một phần của nước Cộng hòa Đôminicana, với sức gió 230km/h, gây biển động và làm ngập lụt nhiều thị trấn duyên hải của hai nước này. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng tại Haiiti và nhiều nhà cửa bị hư hại trong trận bão được xem là mạnh nhất ở khu vực Caribe trong gần một thập kỷ qua. Hiện khu vực miền Nam của Haiti đang bị cô lập sau khi một câu cầu nối giữa hai khu vực đã bị sập, đồng thời Quốc lộ số 2, nối từ cầu La Digue và là tuyến đường duy nhất kết nối thủ đô Port-au-Prince với khu vực bán đảo phía Nam, đã bị bão  tàn phá nặng nề. Tổng thống lâm thời Haiiti yêu cầu các cơ quan chức năng không được để các khu vực bị cô lập rơi vào tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Tại Cộng hòa Dominicana, nhà chức trách đã ban bố tình trạng báo động đỏ tại 19 tỉnh do mưa bão, đồng thời sơ tán hơn 800 người. Có 1 trường hợp được ghi nhận là mất tích tại Cộng hòa Dominicana. Cơn bão Matthew đã gây mất điện tại 31 thành phố và khiến gần 18.000 người phải tạm thời đi tránh bão.

Theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ, vào sáng mai theo giờ Việt Nam, bão sẽ đổ bộ vào Mỹ. Nhiều khả năng bão sẽ tiến vào bang Florida. Thống đốc bang Florida, Rick Scott tuyên bố, giới chức sở tại đang "chuẩn bị cho tình huống xấu nhất", đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp tại mọi địa phương trong bang.

“Cơn bão Matthew được đánh giá mạnh cấp độ 4, một cơn bão chết chóc. Đã có người bị thiệt mạng trong cơn bão này. Chúng tôi không muốn thấy thêm bất kỳ ai phải ra đi nữa, chính vì thế, bảo vệ tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu. Nếu Matthew ảnh hưởng trực tiếp đến Florida thì sự phá hủy của nó sẽ rất khủng khiếp. Chúng ta phải cảnh giác với con bão ngay từ bây giờ. Tôi đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong toàn bang và chúng ta cần phải chuẩn bị tốt nhất cho mọi tình huống xấu nhất”.

Ông Scot khẳng định muốn đảm bảo các địa phương có đủ nguồn lực cần thiết để sơ tán người dân, lập nơi ở tạm cũng như các yêu cầu khác có thể xuất hiện trong tình huống khẩn cấp. Tổng thống Mỹ Obama trước đó đã phải hủy bỏ một chuyến đi dự kiến tới Florida do những dự báo về thiệt hại của cơn bão.

Còn tại bang Nam Carolina, Thống đốc Nikki Haley cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đây, đồng thời yêu cầu tiến hành sơ tán hơn 1 triệu người sinh sống ở khu vực ven biển của bang này bắt đầu từ ngày hôm nay. Dự kiến bão Matthew sẽ đổ bộ vào bờ biển Nam Carolina trong ngày 8/10 với sức gió 160km/h./.

Châu Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Siêu bão Maria đưa Puerto Rico về “thời tiền sử”
VOV.VN - Siêu bão Maria quét qua Puerto Rico đã đánh sập toàn bộ hệ thống điện của vùng lãnh thổ của Mỹ ở Caribbean này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x