Bão Sandy, sóng thần đổ bộ vào Mỹ

(VOV) - Hàng chục triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi bão; 150.000 dân sống dọc bãi biển Hawaii di chuyển để tránh sóng thần.

Ngày 28/10, giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc người dân khu vực ven biển phía đông nước Mỹ, chuẩn bị đối phó với cơn bão nhiệt đới Sandy.

Trong thông báo phát đi trực tiếp từ Washington, Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh: “Đây là một cơn bão lớn và nghiêm trọng. Thông điệp đầu tiên của tôi gửi tới tất cả người dân dọc bờ biển phía đông, trung Đại Tây Dương hướng lên phía bắc rằng: các bạn cần chuẩn bị thực sự nghiêm túc và theo đúng các chỉ dẫn của bang, của các quan chức địa phương, bởi vì họ sẽ cung cấp cho các bạn những lời khuyên tốt nhất trong việc làm thế nào để đối phó với cơn bão này trong những ngày tới đây”.

bao sandy, song than do bo vao my hinh 1
Sóng lớn đập vào một cầu tàu ở Nag Head, thành phố New York ngày 27/10 (Ảnh: AP)

Trước đó, các bang dọc bờ biển phía đông nước Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tại thành phố New York, Thị trưởng Michael Bloomberg đã ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với một khu vực trong thành phố, đồng thời ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học vào ngày hôm nay (29/10). Toàn bộ hệ thống xe buýt, tàu điện ngầm và tàu hỏa của thành phố New York cũng tạm ngừng hoạt động.

Chính quyền Mỹ dự tính cơn bão Sandy có thể ảnh hưởng tới khoảng 50 triệu người. Hơn 700 chuyến bay, trong đó có nhiều chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ trong ngày hôm qua và khoảng gần 2.500 chuyến bay khác bị hủy bỏ trong ngày hôm nay.

Còn tại bang Hawaii (Mỹ), vào lúc 16h (giờ Việt Nam) đã hứng chịu một trận sóng thần cao gần 1m do ảnh hưởng từ trận động đất mạnh 7,7 độ richter ở vùng biển ngoài khơi Canada lúc 10h sáng 28/10 (theo giờ Việt Nam). Hãng truyền hình CNN đã truyền trực tiếp hình ảnh bờ biển đảo Wahu thuộc bang Hawaii cho thấy các đợt sóng cao khoảng 1,5m.

Trước đó, cảnh báo sóng thần đã nhanh chóng được đưa ra sau trận động đất 7,7 độ richter làm rung chuyển quần đảo Queen Charlotte của Canada. Thống đốc bang Hawaii Neil Abercrombie đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang này, đồng thời nhanh chóng cho sơ tán người dân ven biển tới những vị trí cao hơn, tập trung trên các tòa nhà cao tầng nằm sâu trong đất liền. Mọi nhà hàng, quán bar, những điểm trước đó tập trung đông người do đang là dịp lễ Halloween, nay hoàn toàn trống vắng. Trung tâm cảnh báo sóng thần ước tính có khoảng 150.000 người sống dọc bờ biển Hawaii đã di chuyển tới các khu vực cao hơn.

Trận động đất xảy ra tại vùng biển phía Tây Canada có tâm chấn nằm ở độ sâu 17,5km và cách thành phố Vancouver 745 km về phía Bắc. Hiện chưa có thông báo về thiệt hại nào đáng kể của trận động đất này./.

Bá Thi-Mai Liên/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những trải nghiệm chỉ có ở hồ Thủy điện Tuyên Quang
VOV.VN -Điều đặc biệt là ở bất kì điểm nào, góc độ nào ở hồ Thủy điện Tuyên Quang, du khách cũng có những bức ảnh đẹp.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x