Bắt nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố Pháp trong dịp Euro 2016

VOV.VN -Lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine đã bắt giữ một người đàn ông cùng nhiều vũ khí khi đang lên kế hoạch tấn công nước Pháp.

Nhà chức trách Ukraine ngày 6/6 cho biết, cảnh sát nước này vừa bắt giữ một nghi phạm đang lên kế hoạch tấn công khủng bố nước Pháp đúng vào dịp diễn ra giải bóng đá châu Âu (Euro 2016).

Theo ông Varil Hrytsak-Giám đốc Dịch vụ An ninh, Tình báo Ukraine (SBU), lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine ngày 4/6 báo cáo đã bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Pháp, 25 tuổi tại biên giới với Ba Lan.

Trong ô tô của đối tượng này chứa với nhiều loại vũ khí như súng phóng tên lửa, súng trường tấn công Kalashinikov và các loại chất nổ.

nghi pham am muu tan cong khung bo phap trong dip euro 2016 bi bat hinh 1
Một đoạn phim phát hành cho thấy việc bắt giữ một nam thanh niên quốc tịch Pháp trên biên giới với Ba Lan vào ngày 21/5 (Ảnh: AFP)

Qua thẩm vấn, đối tượng khai rằng đã bắt liên lạc với các nhóm vũ trang ở Ukraine với mục đích để mua vũ khí và chất nổ.

Mục tiêu tấn công khủng bố của chúng sẽ nhằm vào những người Hồi giáo, Do Thái, các tòa nhà chính phủ cũng như những địa điểm có liên quan với giải bóng đá tại Pháp.

Ông Varil cho biết: “Dịch vụ an ninh Ukraine đã ngăn chặn được một loạt 15 cuộc tấn công khủng bố được lên kế hoạch nhằm vào nước Pháp trước và trong giải vô địch bóng đá, bắt đầu vào ngày 10/6 tới. Tháng 12/2015, chúng tôi bắt đầu theo dõi một công dân Pháp đến Ukraine với danh nghĩa là một tình nguyện viên. Người này đã thiết lập đường dây liên lạc với lực lượng vũ trang ở miền Đông Ukraine khi hứa hẹn sẽ cung cấp viện trợ và những thứ khác. Tuy nhiên, sau đó người này tỏ ra rất quan tâm đến việc tìm mua vũ khí, chất nổ và các phương tiện hủy diệt”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp đã xác nhận thông tin một người Pháp bị bắt giữ ở Ukraine, đồng thời cho biết đang liên lạc với chính quyền Kiev về vụ việc này.

Trong khi đó, một nguồn tin cảnh sát Paris cũng cho biết đang nghi ngờ và theo dõi đối tượng tình nghi vừa nêu.

Giới chức an ninh Pháp và Châu Âu vẫn đang trong tình trạng cảnh báo cao nhất sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS gần đây đã tiến hành hàng loạt các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris (Pháp) và thủ đô Brusell (Bỉ) làm hàng trăm người thiệt mạng.

Tuần trước, giới chức Mỹ đã ban bố cảnh báo về nguy cơ khủng bố tấn công châu Âu trong mùa hè này, chủ yếu nhằm vào các sự kiện lớn như giải bóng đá Euro 2016, cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (Le tour de la France)... diễn ra trong tháng 6 và 7 tới./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.
VOV-left-160x600