Bất ổn chính trị tại Hàn Quốc vẫn chưa lắng dịu

VOV.VN - Bất ổn chính trị tại Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu sau khi Quốc hội nước này bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun Hye.

Hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc ngày 10/12 đã tập trung ở thủ đô Seoul để kêu gọi tòa án Hiến pháp phê chuẩn quyết định của Quốc hội. Theo đánh giá, bất ổn chính trị hiện nay tại Hàn Quốc có thể sẽ ảnh hưởng xấu tới sự tăng trưởng kinh tế của nước này.

bat on chinh tri tai han quoc van chua lang diu hinh 1
Biểu tình tại Hàn Quốc đòi bà Park Geun-hye phải từ chức. Ảnh: Reuters

Hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc mang theo nến đã tập trung ở thủ đô Seoul để kêu gọi bà Park Geun Hye từ chức ngay lập tức. Các nhà tổ chức ước tính có khoảng 800.000 người tham gia cuộc biểu tình. Đây là cuộc biểu tình thứ 7 trong nhiều tuần qua.

Khác với các sự kiện trước đó, cuộc biểu tình mới có tính chất ăn mừng quyết định của Quốc hội ủng hộ kiến nghị luận tội bà Park Geun Hye và cũng là để kêu gọi Tòa án Hiến pháp ủng hộ quyết định của Quốc hội.

Trước đó, ngày 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye, theo đó bà Pắc ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ tổng thống. Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đã thay thế bà Park Geun Hye tạm thời lãnh đạo đất nước. Tòa án Hiến pháp sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận tội tổng thống.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho, bất ổn chính trị có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc: “Tình hình chính trị đang ngày một gia tăng sức ép đối với nền kinh tế và suy giảm lòng tin của người dân. Đây chính là gánh nặng kinh tế và vấn đề chính trị mà chúng ta đang phải đối phó vào lúc này”.

Trong một diễn biến mới nhất, các công tố Hàn Quốc ngày 11/12 đã tiến hành truy tố thêm hai cựu quan chức trong chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc bà Pắc bị luận tội.

Theo hãng tin Yonhap Hàn Quốc, trong hai quan chức trên có trợ lý kinh tế cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye. Ông này bị cáo buộc cấu kết với Tổng thống để gia tăng sức ép buộc một  tập đoàn lớn của Hàn Quốc phải loại bỏ Phó Chủ tịch của tập đoàn này./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x