Bầu cử địa phương: Phép thử cho tương lai Thủ tướng Erdogan

VOV.VN -Theo giới quan sát, ông Erdogan vẫn được coi là trung tâm trong bức tranh chính trị Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày mai (30/3), hàng triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương. Đây là cuộc bầu cử được coi là phép thử quan trọng, nhằm xác định tương lai chính trị của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kể từ khi làn sóng biểu tình nổ ra tại các thành phố lớn của nước này vào mùa hè năm 2013 và bê bối tham nhũng làm rúng động chính trường Thổ Nhĩ Kỳ.

bau cu dia phuong: phep thu cho tuong lai thu tuong erdogan hinh 1
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: allgedo)

Cuộc bầu cử này được cho là thách thức lớn nhất đối với đảng cầm quyền Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Thủ tướng Erdogan và cũng được coi là bước chạy đà cho cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sắp tới.

Hiện có nhiều thông tin cho rằng, Thủ tướng Erdogan sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 8 tới nếu Hiến pháp được sửa đổi mở rộng quyền hạn của Tổng thống. Chính vì vậy, cuộc bầu cử địa phương sẽ có ý nghĩa quyết định đối với tương lai chính trị của ông Erdogan, bởi thông thường kết quả bỏ phiếu ở địa phương là thước đo sự ủng hộ của nhân dân đối với chính phủ.

Tuy nhiên,  diễn ra trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Erdogan đang bị "lung lay" nghiêm trọng vì các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một số thành viên nội các. Theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây, uy tín của đảng Công lý và Phát triển đang giảm sút nghiêm trọng, chỉ còn 36,5% so với con số 50% trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2011.  

Thủ tướng Erdogan cũng gây ra làn sóng phẫn nộ từ trong nước đến quốc tế khi nỗ lực chặn các trang mạng xã hội như Twitter hay You Tube. Trong khi đó, đồng nội tệ sụt giảm , tỉ lệ lãi suất tăng nền kinh tế trượt dốc- tất cả những yếu tố này khiến cuộc bầu cử địa phương vào ngày mai đặt ra những thách thức đối với chính phủ của Thủ tướng Erdogan.

Chuyên gia phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ  Tarhan Erdem nhận định: “Cuộc bầu cử này gần giống bầu không khí của một cuộc trưng cầu ý dân . Tuy nhiên có sự phân cực xã hội rõ rệt. Tôi e rằng, những lo ngại hiện nay có thể khiến nhiều người dân không ủng hộ Chính phủ”.

Mặc dù vậy, theo giới quan sát, ông Erdogan vẫn được coi là trung tâm trong bức tranh chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, bởi cách ông dẫn dắt đất nước thoát khỏi hàng loạt các vấn đề bất ổn chính trị trong thời gian gần đây. Hình ảnh của ông vẫn phổ biến trên các đường phố Thổ Nhĩ Kỳ và trên truyền hình. Chiến dịch tranh cử của ông vẫn nhận được sự ủng hộ với sự tham dự của đông đảo người dân.

Có thể nói, với những thành quả đạt được trong 11 năm trên cương vị Thủ tướng, ông Erdogan vẫn là nhân vật có uy tín trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ, và điều quan trọng hơn cả là chưa có nhân vật nào có thể xóa đi cái bóng quá lớn của ông hiện nay.

Chính vì vậy, nhiều người dự đoán rằng, trong cuộc bầu cử địa phương lần này, đảng Công lý và Phát triển có thể bỏ xa các đảng đối lập khác.

Thị trưởng thành phố Istanbul, Kadir Topbas nói: “Đây là  một giai đoạn đặc biệt. Nhưng người giỏi thường thể hiện tài năng trong những lúc khó khăn. Mặc dù mọi điều hiện giờ đều có vẻ bất lợi nhưng Thủ tướng Erdogan vẫn là một nhà lãnh đạo giỏi. Với kinh nghiệm của mình, ông sẽ vượt qua giai đoạn này và đảm bảo thành công của đảng Công lí và phát triển”.

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm hiện giờ là đảng này sẽ nhận được bao nhiêu phần trăm số phiếu. Đảng Công lý và Phát triển vừa qua đã hạ thấp triển vọng, lấy mốc đảng này nhận được trong cuộc bầu cử địa phương năm 2009 là 39% ra làm tiêu chuẩn.  

Dư luận cũng đang hướng sự quan tâm đến những dấu mốc quan trọng trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ, vì đây là một nước thành viên NATO, có vị trí chiến lược tại khu vực Trung Đông./.

Phạm Hà/VOV - Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.