Bầu cử Mỹ 2016: Nỗ lực cuối “hút cử tri” tại các bang chiến lược

VOV.VN - Hai ứng viên Tổng thống Mỹ đang ra sức vận động trong những ngày cuối cùng của mùa tranh cử. Ông Trump tiến công vào cả “căn cứ địa” của đảng Dân chủ.

Trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ (8/11), hai ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và Cộng hòa Donald Trump đang nỗ lực thực hiện các chiến dịch vận động cuối cùng nhằm lôi kéo các cử tri vẫn còn do dự.

bau cu my 2016 no luc cuoi hut cu tri tai cac bang chien luoc hinh 1
Hai ứng cử viên Trump và Clinton. Ảnh: AP.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm 5/11 tiếp tục kêu gọi người dân đi bỏ phiếu trong chiến dịch vận động tại bang Floria – bang chiến lược trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ.

Bà Clinton khẳng định sẽ trở thành một Tổng thống của mọi người dân Mỹ, nếu được người dân tin tưởng bỏ phiếu: “Tôi đã dành cả sự nghiệp để đấu tranh cho những đứa trẻ và những gia đình Mỹ. Nếu bạn lựa chọn tôi, tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ này. Tôi xin mọi người hãy nhớ rằng, tôi muốn trở thành Tổng thống của mọi người dân Mỹ, Tổng thống của những người ủng hộ tôi, bầu cho tôi và cả những người không bỏ phiếu cho tôi. Hãy đi bỏ phiếu vì tương lai, vì đất nước và con em chúng ta”.

Vốn là một ứng cử viên Tổng thống được nhiều ngôi sao nổi tiếng ủng hộ, bà Hilary Clinton cũng không bỏ lỡ cơ hội để tận dụng sức ảnh hưởng của họ. Trong chiến dịch vận động tại Philadelphia, bà Clinton đã xuất hiện cùng với ca sỹ nổi tiếng Katy Perry, trong khi ca sĩ Jon Bon Jovi tham gia chiến dịch vận động với ứng cử viên Phó Tổng thống Dân chủ Tim Kaine tại Florida. Trước đó, ca sĩ Jay Z và Beyonce cũng tham gia vào chiến dịch vận động của bà Clinton.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết sẽ tiếp tục vận động tại các bang được coi là  "căn cứ địa” của đảng Dân chủ trong 2 ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử. Ông Donald Trump cho biết sẽ đến Pennsylvania, Michigan và Minnesota - những bang đảng Cộng hòa không nhận được nhiều sự ủng hộ từ năm 1972.

Trong một chiến dịch vận động tại bang Nevada tối qua, ứng cử viên Donald Trump đã phải ngừng bài phát biểu sau khi nhận được cảnh báo an ninh giả. Tuy nhiên, ngay sau đó ông Trump đã trở lại diễn đàn, tiếp tục bài phát biểu với khẳng định sẽ không điều gì có thể ngăn cản được ông.

Trong chiến dịch vận động tại Florida trước đó, ông Trump tiếp tục công kích bà Clinton, cho rằng bà không đủ “năng lượng” để trở thành Tổng thống Mỹ: “Bà Clinton là người không trung thực, bà không có năng lượng. Chúng ta cần năng lượng để giúp nước Mỹ. Bà Clinton nên về nhà và nghỉ ngơi”.

Các khảo sát trước bầu cử đều cho thấy ứng cử viên Clinton vẫn dẫn trước tại các bang chiến lược. Tuy nhiên tỉ lệ dẫn trước của bà Clinton đang bị thu hẹp sau thông báo của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI về các vụ thư tín cá nhân.

Theo khảo sát mới nhất của Washington Post-ABC đưa ra sáng sớm nay, ứng cử viên Dân chủ Clinton dẫn trước 5 điểm so với ứng cử viên Donald Trump.

Khảo sát cho biết, sự ủng hộ với hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử lần này được cho là thấp hơn so với mức ủng hộ cho hai ứng cử viên Barack Obama và Mitt Romney trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Tuy nhiên, bà Clinton dường như có lợi thế với sự ủng hộ chắc chắn hơn. 55% những người ủng hộ cho biết lí do chính họ bỏ phiếu cho Cựu Ngoại trưởng Mỹ vì họ ủng hộ bà, so với mức 43% những người bỏ phiếu cho ông Trump.

Nhiều người ủng hộ ông Trump cho rằng, họ bỏ phiếu cho ông Trump đơn thuần là để phản đối bà Clinton. Hôm nay, các cử tri tại bang Florida và Bắc Carolina tiếp tục đi bỏ phiếu sớm. Theo khảo sát của hãng Real Clear Politics, tại Florida bà Clinton đang dẫn trước 1 điểm, trong khi tại Bắc Carolina, khảo sát của Reuters/Ipsos States cho biết kết quả tiếp tục sít sao.

Chiến dịch của hai ứng cử viên cũng có sự điều chỉnh trong 2 ngày cuối cùng đến những bang mà họ thấy có nhiều cơ hội.

Trong nỗ lực đảm bảo sự ủng hộ cho đảng Dân chủ, bà Clinton sẽ thực hiện chiến dịch vào ngày mai tại Michigan, trước khi quay trở lại Pensylvania để tham một cuộc vận động tại Philadelphia cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Trong khi đó, ứng cử viên Trump cho biết sẽ dừng tại Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia, nhằm lôi kéo các cử tri ở những khu vực luôn ngả về đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử Tổng thống gần đây./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Ghét thì yêu thôi”: Hotgirl Phương Anh buồn cười mỗi lần hôn Đình Tú
VOV.VN - "Nhiều khi sắp đến cảnh hôn, cả hai chị em đều ngại ngùng và thấy buồn cười mỗi khi nhìn vào mặt nhau", nữ diễn viên chia sẻ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x