Bầu cử Mỹ: Nghị sĩ kêu gọi trì hoãn cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri

VOV.VN - Một nghị sĩ Mỹ đang kêu gọi các đồng nghiệp trong Quốc hội hãy trì hoãn ngày bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn Mỹ.

Động thái này diễn ra trước khi Đại cử tri đoàn Mỹ họp chính thức để bầu ông Donald Trump làm Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Hạ nghị sĩ Dân chủ của bang Virginia Don Beyer tuyên bố trên Twitter vào hôm 14/12 (giờ Mỹ), kêu gọi trì hoãn việc bỏ phiếu vào hôm 19/12 tới, mà theo đó tỷ phú Trump sẽ chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng.

bau cu my nghi si keu goi tri hoan cuoc bo phieu cua dai cu tri hinh 1
Ông Beyer. Ảnh: PressTV.

Ông Beyer cho rằng cần dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc xem xét các cáo buộc về việc Nga ủng hộ ông Trump và vai trò của nước ngoài trong việc tác động đến kết quả bầu cử Mỹ vào 8/11 vừa qua.

Tuyên bố của nghị sĩ Beyer xuất hiện trong bối cảnh vấn đề Nga liên quan đến ông Trunmp trở nên ngày càng căng thẳng khi các đảng viên Cộng hòa chủ chốt từ chối coi vấn đề này là “lố bịch” như cách nói của Tổng thống đắc cử.

Nghị sĩ Beyer nói: “Các báo cáo tình báo tin cậy gần đây cho thấy có nỗ lực chung của một thế lực nước ngoài can thiệp vào kết quả” của bầu cử.

Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống nước này không được bầu thông qua phiếu phổ thông. Các cử tri Mỹ thực tế là bầu ra các thành viên của Đại cử tri đoàn. Chính các đại cử tri này mới bầu trực tiếp Tổng thống Mỹ vào ngày 19/12 tới. Đa số trong 270 đại cử tri này được yêu cầu bầu Tổng thống.

Ông Beyer nói: “Tôi tin rằng cần phải cung cấp tất cả thông tin liên quan đến việc can thiệp nói trên cho các đại cử tri trước khi họ đưa ra quyết định và bỏ phiếu. Quốc hội cần phải thực hiện bất cứ hành động nào cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn của nền dân chủ chúng ta. Tôi kêu gọi các lãnh đạo của Quốc hội lùi ngày bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn tới khi nào đã gửi thông tin tình báo cho mỗi đại cử tri”.

Theo nghị sĩ Beyer, trước khi bỏ phiếu các đại cử tri cần được thấy bằng chứng phù hợp. Ông cho rằng báo cáo tình báo của CIA được chuẩn bị kỹ lưỡng./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo PressTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage