Bầu cử Pháp: Nỗ lực tranh cử đến phút chót của hai ứng cử viên

VOV.VN - Bà Le Pen mất thêm điểm và bị đối thủ Macron gia tăng khoảng cách vào thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa là đến vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa, cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới cho nước Pháp. Trước thềm cuộc bỏ phiếu vòng 2, hôm nay (5/5), hai ứng cử viên nhiều phiếu nhất trong vòng 1 vẫn tiếp tục nỗ lực vận động tranh cử đến cùng, với hy vọng thu hút thêm cử tri bỏ phiếu cho mình.

bau cu phap no luc tranh cu den phut chot cua hai ung cu vien hinh 1
Bà Le Pen mất thêm điểm và bị đối thủ Macron gia tăng khoảng cách vào thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa là đến vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. (Ảnh: AFP/Getty)

Trong ngày vận động tranh cử cuối cùng trước vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp, ứng cử viên Marine Le Pen đã có cuộc vận động tranh cử tại làng Ennemain, miền Bắc nước Pháp. Tại đây, bà Le Pen tiếp tục kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho bà, đổi lại bà sẽ đưa nước Pháp cường thịnh trở lại. Bà cũng cam kết theo đuổi chính sách bảo hộ, nhằm bảo vệ các sản phẩm mang thương hiệu Pháp, để người lao động có thể sống bằng nghề của mình.

Không để thua đối thủ, ứng cử viên Emmanuel Macron cũng đã có mặt tại thị trấn Albi, một thị trấn nhỏ thuộc Tây Nam nước Pháp và sau đó tới thành phố Rodez, miền Nam nước Pháp để thuyết phục cử tri.

Ông Macron cam kết: “Tôi sẽ tái xây dựng nước Pháp đến phút chót. Người dân Pháp hãy sát cánh cùng nhau. Trách nhiệm của tôi là đồng hành cùng các bạn nhằm mang lại sự thay đổi sâu sắc cho nước Pháp, đoàn kết người dân lại với nhau, tái hòa giải dân tộc và các tầng lớp trong xã hội trong một dự án chung”.

Ông Macron cũng kịch liệt phủ nhận những cáo buộc nói rằng, ông có tài khoản bí mật ở khu vực Caribbean, đồng thời nộp đơn khởi kiện những tin đồn này.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay, ngày cuối cùng của vận động tranh cử, hai ứng cử viên sẽ có nhiều cuộc phỏng vấn báo giới nhằm bày tỏ quan điểm để thu hút thêm những cử tri còn lưỡng lự bỏ lá phiếu cho mình.

Giới phân tích nhận định, cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống mới cho nước Pháp vào ngày 7/5 tới có một vị trí quan trọng đối với nước Pháp bởi nó sẽ định hình chính sách ngoại giao của Pháp trong 5 năm tới.

Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hãng điều tra dư luận Elabe thực hiện cho thấy, ông Macron đang chiếm ưu thế so với bà Le Pen. Kết quả điều tra cho thấy, nếu cuộc bầu cử diễn ra trong ngày hôm nay (5/5), ông Macron sẽ dành được 63% sự ủng hộ của cử tri trong khi đối thủ của ông, bà Le Pen chỉ dành được 38% sự ủng hộ.

So với các đợt thăm dò gần nhất vào các ngày 30/4 và 1/5, bà Le Pen đã đánh mất 3% phiếu ủng hộ vào tay ông Macron. Theo giới phân tích thì nguyên nhân xuất phát từ màn thể hiện rất thiếu thuyết phục của bà Le Pen trong cuộc tranh luận trên truyền hình với ông Macron tối 3/5.

Trong cuộc tranh luận đó, bà Le Pen bị đánh giá là dùng quá nhiều lời lẽ bạo lực và các luận điểm thiếu trung thực. Ngoài ra, ứng cử viên cực hữu này cũng tỏ ra yếu thế khi phải bảo vệ các chương trình tranh cử của mình, đặc biệt là về các chủ đề kinh tế và ý định rút nước Pháp khỏi khu vực đồng tiên chung châu Âu.

Tuy nhiên, giới phân tích cũng đặt ra giả thuyết rằng tương lai chính trị của ông Macron phần nào sẽ bị ảnh hưởng nếu số lượng cử tri Pháp bỏ phiếu trắng trong cuộc bầu cử tới gia tăng.

Điều tra dư luận do hãng điều tra dư luận Odoxa mới đây cho thấy, có đến 1/4 số người được hỏi cho biết, họ sẽ bỏ phiếu trắng trong cuộc bầu cử ngày 7/5 tới. Nhiều người trong số này là cử tri ủng hộ ứng cử viên phong trào cực tả “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Mélenchon đã bày tỏ thất vọng khi ứng cử viên của họ không vào được vòng 2. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là kịch bản tồi tệ nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 kể từ năm 1965 đến nay./.

Hồng Nhung, Quang Dũng/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600