Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: 2 ứng viên tranh luận về Triều Tiên

VOV.VN - Đêm 23/4, hai ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ahn Cheol-soo đã có cuộc tranh luận trực tiếp về vấn đề Triều Tiên.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa 2 ứng cử viên nhiều triển vọng Moon Jae-in của đảng Dân chủ tự do và ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả, đã thu hút sự chú ý của dư luận Hàn Quốc.

bau cu tong thong han quoc 2 ung vien tranh luan ve trieu tien hinh 1
Hai ứng viên hàng đầu cho cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Moon Jae-in và Ahn Cheol-soo. Ảnh: Reuters

Ứng cử viên Moon Jae-in- đang dẫn trước theo kết quả thăm dò dư luận, bước vào cuộc tranh luận với quan điểm rằng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc phải do Tổng thống mới quyết định. Song ứng cử viên của đảng Dân chủ tự do lại không thể hiện rõ lập trường ủng hộ hay phản đối với vấn đề này.

Ông Moon Jae-in nói: “Chính phủ Hàn Quốc thường xuyên nói rằng Mỹ chưa bao giờ đề nghị hay thảo luận và quyết định việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Nhưng Chính phủ Hàn Quốc đã bất ngờ tuyên bố triển khai hệ thống này.

Động thái giống như “một cú đâm lén sau lưng” và khiến tình hình tồi tệ hơn. Kể cả khi chính phủ Mỹ nói rằng THAAD sẽ là vấn đề được quyết định bởi Tổng thống mới của Hàn Quốc, nhưng quyết định triển khai THAAD đã được bất ngờ công bố. Do đó làm sao chúng ta có thể thuyết phục Trung Quốc trong vấn đề này”.

Phản bác đối thủ của mình, ứng cử viên của đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo khẳng định quá trình triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cần phải được thúc đẩy và theo đó Hàn Quốc cũng cần nỗ lực nhiều hơn để thuyết phục Trung Quốc. Cả Mỹ và Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đều tuyên bố thúc đẩy sớm triển khai THAAD bất chấp những phản đối của Trung Quốc.

Ông Ahn Cheol-soo nói: “Những tuyên bố này không có gì là mới cả. Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 và Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang trong quá trình triển khai. Kế hoạch này đã có những bước tiến triển”.

Với vấn đề Triều Tiên, ông Ahn Cheol-soo cũng thể hiện quan điểm cứng rắn hơn đối thủ của mình. Phát biểu tại cuộc tranh luận, ông Ahn Cheol-soo nhấn mạnh: “Với tôi điều quan trọng là thành lập các nhóm đàm phán khi chúng ta cần. Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ và sẽ tăng cường thuyết phục Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên. Tôi sẽ giải quyết vấn đề này từng bước một”.

Trong khi đó, quan điểm của ứng cử viên Moon Jae-in lại mềm mỏng hơn rất nhiều: “Tôi hoàn toàn tự tin và có một kế hoạch để loại bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao đa phương. Theo đó Phát triển quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên hòa bình, hợp tác kinh tế và hướng tới con đường cùng có lợi”.

Trước đó cùng ngày, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống tại Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố một loạt cam kết chính sách liên quan đến Triều Tiên và an ninh quốc gia.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Quốc hội, ông Moon Jae-in cam kết Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò to lớn hơn trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy việc này dựa trên cơ sở các bên liên quan hành động đồng thời thay vì yêu cầu Triều Tiên trước hết phải thể hiện quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ứng cử viên này cũng tuyên bố ông sẽ theo đuổi “Chính sách Ánh dương” của cựu Tổng thống Kim Dae-jung để thuyết phục Triều Tiên thay đổi. Quan điểm của ông Moon Jae-in với Triều Tiên đã nổi lên là một chủ đề nóng trong cuộc vận động tranh cử hiện nay. Nhiều ý kiến từ phe bảo thủ đã chỉ trích phát biểu trước đây của ông rằng nếu đắc cử ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các kết quả thăm dò dư luận Hàn Quốc mới nhất, ông Moon Jae-in đang là ứng cử viên hàng đầu. Đối thủ Ahn Cheol-soo đang theo sát ông Moon Jae-in về tỷ lệ ủng hộ. Thái độ cứng rắn với Triều Tiên là điểm giúp ông Ahn Cheol-soo thu hút các cử tri và thu hẹp khoảng cách với đối thủ của mình.

Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 tới để tìm người thay thế bà Park Geun-hye bị phế truất vì bê bối tham nhũng. Tổng cộng 15 ứng cử viên đã đăng ký tham gia cuộc đua vào Nhà Xanh sắp tới. Song giới phân tích cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm nay sẽ là cuộc đua song mã giữa ông Moon Jae-in và ông Ahn Cheol-soo./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600