Binh sỹ Ukraine xếp hàng gia nhập lực lượng tự vệ Crimea

VOV.VN - Binh sỹ Ukraine tại sân bay Belbek đã đạt được 1 thỏa thuận chấp nhận gia nhập lực lượng tự vệ Crimea này vào ngày 4/3.

Theo RT, lực lượng tự vệ Crimea đã gặp gỡ với các binh sỹ Ukraine mong muốn quay trở lại phục vụ tại sân bay quốc tế Belbek.

Sáng 9h sáng 4/3 (giờ địa phương), gần 50 binh sỹ Ukraine vừa đi vừa hát quốc ca và mang theo quốc kỳ Ukraine đã đến sân bay Belbek.

binh sy ukraine xep hang gia nhap luc luong tu ve crimea hinh 1
Nhóm binh sỹ Ukraine đến thương lượng với lực lượng tự vệ Crimea (Ảnh RT)

Sau khi lực lượng phòng vệ tại đây bắn vài phát súng chỉ thiên, cả hai bên đã quyết định đàm phán với nhau.

“Các anh định khiêu khích chúng tôi”, một thành viên đội tự vệ tuyên bố với những người lính Ukraine.

“Làm sao chúng tôi lại dám khiêu khích các anh, chúng tôi không hề có vũ khí”, những người lính Ukraine đáp trả.

Sau các cuộc đàm phán trên, 10 nhân viên quân sự tại sân bay đã được phép ở lại sân bay để đảm bảo an toàn về tài sản ở đây.

“Việc đàm phán liên quan đến rất nhiều thỏa thuận và sau đó lực lượng tự vệ đã chấp thuận yêu cầu của chúng tôi nhưng với các điều kiện cụ thể”, Đại tá Colonel Yury Mamchur thuộc lực lượng quân đội Ukraine cho biết.

Lực lượng tự vệ tại Crimea đã tuần tra tại khu vực bên ngoài sân bay Belbek kể từ ngày 28/2. Họ có nhiệm vụ bảo đảm an ninh và ngăn chặn những diễn biến xấu tại Sevastopol và toàn bộ lãnh thổ Crimea.

Sân bay Belbek có 45 máy bay chiến đấu MiG-29 và 4 máy bay huấn luyện L-39. Mặc dù vậy, hiện chỉ có 4 phi công lái máy bay chiến đấu và một chỉ huy huấn luyện đang làm việc tại đây.

Trong khi tòan bộ sân bay này đang được lực lượng tự vệ Crimea kiểm soát thì các kho chứa súng đạn, vũ khí vẫn nằm trong tay quân đội Ukraine.

Các nhà chức trách tại Crimea đã không công nhận chính quyền tự thành lập mới ở Kiev và yêu cầu toàn bộ lực lượng thực thi luật pháp và quân đội tại Crimea phải tuân thủ mệnh lệnh của họ.

Rất nhiều đơn vị quân đội của Ukraine đã bắt đầu đầu hàng và tham gia vào các lực lượng tự vệ được chính quyền Crimea thành lập.

Gần đây nhất, một Đô đốc hải quân  Ukraine và hầu hết các binh lính tại Crimea đã tuyên thệ trung thành với người dân Crimea và đẩy con số binh lính Ukraine chuyển sang gia nhập các lực lượng tự vệ tại Crimea lên con số 6.000 người chỉ trong vòng 2 ngày./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.