Bộ trưởng An ninh công cộng Trung Quốc tới Urumqi giải quyết tình trạng gây rối

Phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức địa phương, ông Mạnh Tiến Trụ nhấn mạnh rằng duy trì ổn định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng ở Tân Cương hiện nay

Theo Tân Hoa Xã ngày 4/9, Bộ trưởng An ninh công cộng Trung Quốc Mạnh Tiến Trụ đã tới Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, nhằm giải quyết tình trạng gây rối hiện nay ở thành phố này.

Phát biểu trong một cuộc họp với các quan chức địa phương, ông Mạnh Tiến Trụ nhấn mạnh rằng duy trì ổn định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng ở Tân Cương hiện nay, đồng thời kêu gọi chính quyền địa phương và ủy ban Đảng Cộng sản Trung Quốc các cấp ở khu tự trị này "lập lại trật tự xã hội càng sớm càng tốt".

Theo ông Mạnh, các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm một cách có tổ chức thời gian gần đây "là sự tiếp nối vụ bạo lọan ngày 5/7 vừa qua ở thành phố này". Ông cho rằng mục đích của các vụ bạo loạn và gây rối là phá hoại sự thống nhất giữa các sắc tộc. Ông cũng cảnh báo "những người dính líu đến bạo lực, tấn công, cố ý làm hư hại tài sản công, cướp bóc, đốt phá, những người làm rối loạn trật tự xã hội với bất kỳ hình thức nào, hoặc phá hoại sự thống nhất giữa các sắc tộc, đều sẽ bị trừng trị theo luật pháp, bất kể họ là ai và thuộc sắc tộc nào".

* Trong một diễn biến khác cùng ngày, tại thành phố Hotan, thuộc Tân Cương, hai chiếc xe buýt đã đâm nhau làm 6 người thiệt mạng và 16 người bị thương. Theo một quan chức chính quyền thành phố, một trong hai chiếc xe buýt trên chở các nhân viên một công ty và hơn 40 hành khách, chiếc còn lại không có hành khách. Ngoài ra, chưa có thêm thông tin chi tiết. Hiện chính quyền đã bắt đầu điều tra nguyên nhân vụ tai nạn./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage