Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

VOV.VN - Ông Ash Carter sẽ có cuộc diện kiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và gặp gỡ các binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 9/12 có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan trong bối cảnh phiến quân Taliban không ngừng gia tăng các cuộc tấn công tại nước này trong khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vẫn chưa công bố chính sách của Mỹ đối với Afghanistan.

bo truong quoc phong my bat ngo tham afghanistan hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter (trái) trong một chuyến công du nước ngoài. (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch, ông Carter sẽ có cuộc diện kiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và gặp gỡ các binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Ông Trump đến nay vẫn chưa công bố chi tiết về chính sách ngoại giao của Mỹ, đặc biệt là tại Afghanistan, nơi có gần 10.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân hơn 15 năm qua sau khi chế độ Taliban bị lật đổ.

Chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Afghanistan chỉ được đề cập một phần nhỏ trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên giữa ông Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trước thời điểm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Tuần trước, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, trong đó đề cập đến những nguy cơ khủng bố mà Mỹ và Afghanistan đang phải đối mặt.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, một trong những vấn đề quan trọng nhất tại Afghanistan mà ông Trump đang phải đối mặt là Mỹ sẽ giữ lại bao nhiêu binh sĩ tại đây.

Nhiều tỉnh thành của Afghanistan hiện vẫn đang phải đối mặt với các cuộc tấn công của phiến quân Taliban và lực lượng quân đội nước này đang phải hứng chịu tổn thất lớn. Ước tính hơn 5.500 người đã thiệt mạng trong 8 tháng đầu năm 2016 ở Afghanistan./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x