Bolivia sẽ kiện các nước chặn chuyên cơ Tổng thống nước này

(VOV) - Bê bối này đang gây căng thẳng quan hệ giữa Bolivia với một số nước châu Âu mà Bolivia coi là đã gây hấn với họ.

Pháp ngày 3/7 đã lên tiếng xin lỗi Bolivia về việc đã từ chối không cho chuyên cơ của Tổng thống Bolivia Evo Morales bay qua không phận của nước này, cho rằng đây chỉ là sự sai sót về mặt thông tin.

Trong một tuyến bố khi đang ở Đức, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói rằng “Pháp đã sai lầm khi tin rằng cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, người đang bị Mỹ truy nã gắt gao đang có mặt trên chuyên cơ của Tổng thống Morales.”

bolivia se kien cac nuoc chan chuyen co tong thong nuoc nay hinh 1
Tổng thống Bolivia Morales rất bất bình về việc bị chặn máy bay (ảnh: indiancountrytoday)


Trước đó, trong một thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp, người phát ngôn bộ này, ông Philippe Lalliot cho biết: Ngoại trưởng Pháp đã ngay lập tức gọi điện cho Ngoại trưởng Bolivia để bày tỏ sự hối tiếc của Pháp về vụ việc trên do xác nhận thông tin muộn.

Vụ bê bối liên quan tới cựu nhân viên Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden đang trở thành nguyên nhân khiến quan hệ giữa Bolivia và một số nước châu Âu trở nên căng thẳng.

Chuyên cơ của Tổng thống Bolivia mới đây khi cất cánh từ thủ đô Moscow của Nga đã phải hạ cánh ở Vienna (Áo) sau khi Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ chối cho phép chuyên cơ này đi qua không phận do nghi ngờ rằng Snowden - người được cho là ẩn náu tại khu vực quá cảnh của một sân bay tại Moscow, có mặt trên chiếc chuyên cơ. Tuy nhiên, Pháp và Tây Ban Nha sau đó đã rút lại lệnh này.

Trong một tuyên bố ngày 3/7 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Bolivia tại Liên Hợp Quốc Sacha Lorenti cho biết, Bolivia sẽ khiếu kiện các nước lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vì đã vi phạm luật pháp quốc tế và coi việc các nước không cho chuyên cơ của Tổng thống Morales quá cảnh là hành động gây hấn chống lại Bolivia, gây phương hại nghiêm trọng tới quan hệ ngoại giao./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x