Brazil: Bà Rousseff kêu gọi trưng cầu ý dân về bầu cử sớm

VOV.VN - Tổng thống đang bị đình chỉ của Brazil, bà Dilma Rousseff ngày 10/6 đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc bầu cử sớm.

Trả lời một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình hôm qua, bà Dilma Rousseff cho rằng:“Rõ ràng chính phủ của ông Temer là sự tổng hợp những gì mà Chủ tịch Hạ viện đang bị đình chỉ Eduardo Cunha muốn làm. Tôi nghĩ rằng, trong bất cứ giả thuyết nào thì trưng cầu ý dân là cách duy nhất để giải quyết tình trạng rối ren mà chính phủ của ông Michel Temer đang tạo ra.”

Giới phân tích cũng cho rằng đề nghị tổ chức bầu cử sớm của bà Dilma Rousseff là một lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ. 

brazil ba rousseff keu goi trung cau y dan ve bau cu som hinh 1
Bà Dilma Rousseff. (ảnh: EPA).

Bởi nếu bà Dilma Rousseff vượt qua được giai đoạn luận tội này, bà sẽ tiếp tục nhiệm kỳ dang dở đến năm 2018 nhưng nhiều nhà phân tích tại Brazil cho rằng, bà sẽ ở thế yếu để có thể vận hành chính phủ trong quãng thời gian còn lại.

Bằng cách kêu gọi bầu cử sớm, bà Dilma Rousseff có thể xoay chuyển tình thế, thuyết phục các nghị sỹ còn đang đắn đo để giành lá phiếu cần thiết vượt qua quá trình xét xử này.

Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh thăm dò dư luận tuần vừa qua cho thấy, có hơn 1/4 người dân Brazil đánh giá tiêu cực về cách vận hành chính phủ của Tổng thống tạm quyền Temer và đa số mong muốn một cuộc bầu cử sớm trong năm nay.

Thăm dò dư luận này cũng chỉ ra rằng, có đến 2/3 người dân Bra-xin ủng hộ việc luận tội bà Dilma Rousseff./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.
VOV-left-160x600