Brexit không phải là dấu chấm hết cho một EU đoàn kết

VOV.VN - Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Alexander Lambsdorff cho rằng, việc Anh rời khỏi châu Âu sẽ không chấm dứt ý tưởng về một EU đoàn kết.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Đức, ông Lambsdorff - một Nghị sỹ đảng Tự do của Đức- bày tỏ hy vọng, các cử tri Anh sẽ quyết định ở lại Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới.

brexit khong phai la dau cham het cho mot eu doan ket hinh 1
Việc Anh có khả năng rời khỏi châu Âu không phải là một viễn cảnh quá đen tối. Ảnh Alamy

Tuy nhiên, ông Lambsdorff khẳng định, Liên minh châu Âu sẽ vẫn tồn tại, dù kết quả là gì và cho rằng, việc Anh rời khỏi châu Âu không nên bị coi là một “viễn cảnh đáng sợ”. 

Ông Lambsdorff nhấn mạnh, một Liên minh châu Âu không có Đức hay Pháp thì hoàn toàn không thể tưởng tượng được, nhưng chúng ta đã có một Liên minh châu Âu không có nước Anh ngay từ ban đầu. Việc Anh rời khỏi khối sẽ không thể là sự chấm dứt cho Liên minh châu Âu.

Trước đó, một cuộc thăm dò dư luận của Công ty nghiên cứu thị trường Opinium cho thấy, càng gần đến ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới, thì khoảng cách giữa tỷ lệ người ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu và tỷ lệ người ủng hộ Anh rời khỏi khối này càng thu hẹp dần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến của 2007 người từ ngày 31/5-3/6, số người ủng hộ “ở lại” là 43% trong khi 41% số người được hỏi ủng hộ “ra đi”. Khoảng 16% số người chưa quyết định hoặc không muốn bày tỏ quan điểm trong cuộc thăm dò.

Một cuộc thăm dò do Ngân hàng đầu tư J.P. Moóc-gan tiến hành cùng thời điểm cũng cho thấy, khoảng cách giữa tỷ lệ người ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu và tỷ lệ người muốn Anh rời khỏi khối này chỉ cách nhau 2 điểm %. Con số này thấp hơn hẳn so với khoảng cách 8 điểm % trong các cuộc thăm dò dư luận trước đó 1 tuần./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.
VOV-left-160x600