Brexit: Quốc hội Anh thông qua dự luật “Rút khỏi EU”

VOV.VN - Trong vòng bỏ phiếu thứ hai, các nghị sĩ Anh vừa thông qua dự luật “rút khỏi Liên minh châu Âu”, chấm dứt tư cách thành viên của Anh trong EU.

Văn kiện được thông qua với 326 phiếu thuận và 290 phiếu chống. Đây là một quyết định quan trọng trong tiến trình thực thi kết quả  cuộc trưng cầu ý dân lịch sử hồi tháng 6 năm ngoái về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Anh Theresa May đã đánh giá đây là một bước đi mang tính lịch sử.

quoc hoi anh thong qua du luat rut khoi eu hinh 1
Quốc hội Anh. (Ảnh: India Facts)

Cuộc bỏ phiếu hướng tới bãi bỏ Đạo luật năm 1972 về các Cộng đồng của châu Âu (European Communities Act – ECA), bộ luật có vai trò nền móng đối với tư cách thành viên EU của Anh, đồng thời trao cho Quốc hội và cơ quan hành pháp quyền thay đổi các luật hiện hành.

Vì thế theo các nhà phân tích, kết quả này cũng đồng nghĩa với một chiến thắng quan trọng đối với Thủ tướng Theresa May, trong bối cảnh, đảng cầm quyền mất thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu hôm 8/6 vừa qua.

Theo bà Theresa May, dù vẫn còn nhiều việc vẫn phải làm, song quyết định này giúp Chính phủ Anh tiếp tục các cuộc đàm phán về Brexit dựa trên nền tảng vững chắc. Bà kêu gọi các nghị sĩ thuộc mọi đảng phái ở Anh cùng hợp tác trong việc ủng hộ dự luật quan trọng này.

Dự luật rút khỏi EU sẽ tiếp tục được thảo luận tại Quốc hội và sẽ được thông qua lần cuối trong vòng 8 ngày tới. Đây là 1 trong 7 phần quan trọng liên quan đến luật pháp mà Chính phủ Anh cần Quốc hội thông qua nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình Brexit./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x