Cả 2 phía ở Syria phải chịu trách nhiệm về bạo lực gia tăng

VOV.VN - Bạo lực gia tăng đang cản trở những nỗ lực viện trợ nhân đạo cho quốc gia Trung Đông này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng, cả Chính phủ và lực lượng đối lập ở Syria đều phải chịu trách nhiệm về tình hình bạo lực gia tăng, cản trở những nỗ lực viện trợ nhân đạo cho quốc gia Trung Đông này.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, hệ quả của tình trạng bạo lực đẫm máu tại Syria là kể từ đầu năm đến nay đã có thêm 1 triệu người dân ở những vùng bị bao vây cần viện trợ nhân đạo. Hiện có 9,3 triệu người Syria đang cần viện trợ nhân đạo, trong đó có 6,5 triệu người mất nhà cửa trong nước. 

ca 2 phia o syria phai chiu trach nhiem ve bao luc gia tang hinh 1
Trẻ em Syria đang rất cần viện trợ nhân đạo (Ảnh: AP)

Chính phủ và phe đối lập đã cam kết sẽ tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo song giao tranh giữa chính các nhóm trong lực lượng đối lập như Quân đội giải phóng Syria (FSA) và nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông đã cắt đứt nhiều tuyến đường viện trợ.

Mặc dù vậy, Chương trình lương thực Liên Hợp Quốc và các đối tác vẫn cung cấp được lương thực cho khoảng 3,7 triệu người dân Syria trong tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an không mang tính ràng buộc và không đi kèm các lệnh trừng phạt nên tình hình tại Syria không được cải thiện rõ rệt dù Chính phủ Syria đã thành lập nhóm công tác thực hiện các nghị quyết này.

Chính phủ Syria cũng vừa mở cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đề tiếp nhận viện trợ cho vùng Al-Hasakeh song chưa chấp nhận mở thêm các cửa khẩu khác với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Al Jazeera)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng
Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - tối 8/12, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của ông Thăng.