Các đảng của Nhật Bản nhất trí thành lập chính phủ liên minh

Ngày 9/9, sau nhiều vòng đàm phán kể từ sau cuộc bầu cử Hạ viện ngày 30/8 vừa qua, nhà lãnh đạo 3 đảng tại Nhật Bản đã đạt được nhất trí về việc thành lập chính phủ liên minh, chấm dứt hơn nửa thế kỷ nắm quyền của đảng Tự do Dân chủ (LDP).

Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Yukio Hatoyama, Chủ tịch đảng Xã hội (SDP) Mizuho Fukushima và Chủ tịch đảng Nhân dân mới (PNP) Shizuka Kamei đã ký kết văn bản thỏa thuận cam kết hoàn thành trách nhiệm đáp ứng sự mong đợi của các cử tri, những người đã chọn sự thay đổi chính phủ tại Nhật Bản trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua. Các nhà lãnh đạo 3 đảng cũng đã khẳng định sẽ tạo ra một cơ chế trong Nội các sắp tới để họ cùng với các quan chức cấp cao khác có thể tham vấn các chính sách quan trọng nhằm đảm bảo sự điều hành suôn sẽ chính phủ liên minh.

Về những bất đồng trong chính sách giữa 3 đảng, đến nay 3 bên đã đi đến nhất trí rằng chính phủ liên minh sẽ đề xuất với Mỹ về việc xem xét lại Hiệp định an ninh Nhật – Mỹ liên quan đến lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật Bản. Chính phủ mới cũng sẽ sớm thông qua dự luật nhằm đóng băng việc bán ra cổ phiếu của Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản, một sáng kiến do LDP đưa ra trước đây. Thỏa thuận cũng cam kết làm mọi khả năng để xem xét lại chi tiêu trong 4 năm tới và không tăng thuế tiêu dùng trong khoảng thời gian này.

Tại một cuộc họp báo sau lễ ký thỏa thuận, ông Hatoyama cho biết điều quan trọng là phải tạo ra một chính phủ liên minh có khả năng mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Ông Hatoyama cũng cam kết sẽ đề nghị các lãnh đạo đảng liên minh tham gia vào Nội các mới. Chủ tịch SDP Fukushima nhấn mạnh người dân Nhật Bản đặt hy vọng vào sự thay đổi chính trị lần này và đảng của bà sẽ nỗ lực hết sức khi tham gia chính phủ mới để thu hẹp chênh lệch xã hội và kinh tế. Chủ tịch PNP Kamei cũng cho biết đảng của ông quyết tâm hoàn thành trách nhiệm chính trị của mình dưới sự lãnh đạo mới của đất nước và cũng nhất trí tham gia vào nội các của ông Hatoyama.

Về cam kết thành lập ủy ban đối thoại giữa chính phủ trung ương và địa phương, phát biểu trước đại diện 6 tổ chức địa phương, trong đó có Hiệp hội các thị trưởng ngày 9/9, ông Hatoyama cũng cho biết chính phủ sắp tới sẽ sớm thông qua dự luật thành lập ủy ban này để tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp sau khi ông trở thành thủ tướng Nhật Bản. Thị trưởng thành phố Fukuoka đồng thời là chủ tịch Hiệp hội này, ông Wataru Aso đã đệ trình lên ông Hatoyama một danh sách các kiến nghị, trong đó có lời kêu gọi chính phủ mới sớm tiến hành thảo luận với các chính quyền địa phương về việc đông kết một phần ngân sách bổ sung trong năm tài khóa này và việc xem xét một số loại thuế.

Dư luận tại Nhật Bản hoan nghênh thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh của 3 đảng và bày tỏ hy vọng chính phủ mới sẽ thực thi đầy đủ những cam kết đã đưa ra trong cương lĩnh tranh cử của mình để đáp ứng sự ủng hộ của cử tri đã lựa chọn họ lên nắm quyền lãnh đạo đất nước. Việc chuyển giao quyền lực tại Nhật Bản đang diễn ra tương đối thuận lợi và dư luận trong cũng như ngoài nước đều hy vọng dưới sự lãnh đạo của liên minh 3 đảng này, một tương lai tốt đẹp sẽ đến với đất nước mặt trời mọc sau nhiều năm bất ổn về chính trị và trì trệ về kinh tế đã tác động tiêu cực đối với đời sống của người dân./.

Tiến Trường (từ Tokyo)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hân hoan sau chiến thắng của ông Erdogan
VOV.VN - Ngày 25/6, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
VOV_AllPage