Các lực lượng Iraq sắp hoàn thành chiến dịch tái chiếm Mosul

VOV.VN - Lực lượng Cảnh sát Liên bang Iraq ngày 1/5 cho biết, đã đẩy lùi một vụ tấn công của IS tại đường phòng vệ phía Nam Thành cổ của Mosul.

Quân đội Iraq cùng ngày cũng cho biết đã đạt được bước tiến tại phía Nam thành phố Mosul và giải phóng 5 ngôi làng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

cac luc luong iraq sap hoan thanh chien dich tai chiem mosul hinh 1
Binh sĩ Iraq nã pháo vào IS tại Mosul. Ảnh: Reuters

Chỉ huy của lực lượng cảnh sát liên bang tham gia giải phóng Mosul Trung tá Hussein Zghayer cho biết, chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay nhóm nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ giành chiến thắng trong tháng 5 này, bất chấp sự kháng cự của chúng tại khu vực Thành cổ đông dân cư.

Ông Hussein Zghayer cho biết: “IS ngày 1/5 đã tấn công lực lượng cảnh sát liên bang gần đền Alnuri. Tuy nhiên với các loại vũ khí hạng nặng, lực lượng cảnh sát đã đẩy lùi vụ tấn công và gây thiệt hại cho chúng đáng kể. Chúng tôi hy vọng chỉ trong một vài ngày tới có thể thông báo khu vực này sẽ được giải phóng hoàn toàn”.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq, Trung tướng Othman al-Ghanmi trước đó cũng tuyên bố, chiến dịch giải phóng Mosul sẽ "hoàn tất trong tối đa 3 tuần nữa".

Hiện liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu vẫn đang có sự hỗ trợ trên không và trên bộ đối với chiến dịch tấn công Mosul thành phố lớn thứ hai và là thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm khủng bố IS ở Iraq.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) mới đây cho biết hơn 493.000 người đã rời bỏ nhà cửa ở Mosul đi lánh nạn. Liên Hợp Quốc lo ngại vẫn còn khoảng nửa triệu người dân bị mắc kẹt tại những khu vực IS kiểm soát ở Mosul, trong đó 400.000 người ở Thành Cổ đang trong tình trạng thiếu lương thực, nước uống và không được chăm sóc y tế./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600