Các nhà lãnh đạo thế giới họp bàn về tương lai Libya

Ngày 20/9, tại thành phố New York, LHQ đã tổ chức cuộc họp quyết định về tương lai của Libya. Các nhà lãnh đạo của một số cường quốc thế giới đã tham dự.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon nói rằng  Libya hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, và hòa bình cũng như an ninh tại đây hiện được coi là ưu tiên hàng đầu và quan trọng nhất. Cuộc họp này diễn ra vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu quyết định chuyển vị trí của Libya tại Đại hội đồng cho Hội Đồng Dân tộc Chuyển tiếp của nước này.

Tham dự cuộc họp, Tổng thống Mỹ Obama  nói rằng, Libya sẽ có một người bạn và đối tác giúp hỗ trợ chính quyền mới của nước này thiết lập an ninh, cung cấp hỗ trợ nhân đạo và chuyển giao một cách hòa bình sang một nền dân chủ,  mặc dù Libya vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Tổng thống Obama nói: “Một điều rõ ràng rằng, tương lai của Libya giờ đây nằm trong tay của người dân nước này. Chính vì vậy mà người dân Libya đã phá bỏ trật tự cũ và cũng chính là người dân Libya sẽ xây dựng một quốc gia mới cho mình. Chúng tôi ngày hôm nay đến đây để nói với người dân Libya rằng, thế giới đã sát cánh cùng với các bạn trong cuộc đấu tranh vì tự do, và bây giờ, chúng tôi lại sát cánh cùng các bạn trong công cuộc đấu tranh để đảm bảo nền hòa bình và thịnh vượng mà tự do mang lại”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp nói rằng, mặc dù Libya đã trải qua bao biến cố thăng trầm nhưng không có ai mong muốn quay trở lại quá khứ.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết LHQ đang chuẩn bị triển khai một phái đoàn hỗ trợ chính trị đến Libya để tìm cách hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu nhất của quốc gia này.

Tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ diễn ra trong tuần này, một đại diện của Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp sẽ ngồi vào vị trí của Libya./.

Minh Hiển
Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage