Các nước Arab lo ngại tình hình căng thẳng tại Đông Jerusalem

VOV.VN - Bầu không khí bất an tiếp tục bao trùm cộng đồng người Palestine tại Đông Jerusalem trong bối cảnh Israel tăng cường thêm quân đội tại đây.

Nguồn tin y tế Palestine ngày 23/7 cho biết đã có thêm một người Palestine thiệt mạng ở ngoại ô Jerusalem, nâng tổng số người chết vì diễn biến bạo lực giữa người Israel và Palestine lên 7 người trong 2 ngày qua.

cac nuoc arab lo ngai tinh hinh cang thang tai dong jerusalem hinh 1
Quảng cảnh khu vực Jerusalem. Ảnh: Reuters

Các vụ bạo lực bùng phát sau khi Nội các an ninh Israel quyết định lắp đặt các máy dò kim loại tại đền al-Aqsa ở Jerusalem. Trong đó, 3 người Israel đã bị đâm chết chỉ vài giờ sau diễn biến bạo lực phản đối quyết định của Nội các an ninh Israel làm 3 người Palestine thiệt mạng.

Cùng ngày, Nội các an ninh Israel đã nhóm họp để xem xét lại quyết định lắp đặt các máy dò kim loại tại đền al-Aqsa. Các máy dò kim loại được lắp đặt một tuần trước, nhằm phản ứng với vụ tấn công của các tay súng Arập tại đây khiến 2 cảnh sát Israel thiệt mạng.

Những tranh cãi đang gia tăng trong chính giới Israel, với những chỉ trích cho rằng Chính phủ đã hành động mà không xem xét đầy đủ những hậu quả của việc áp dụng các biện pháp an ninh mới tại al-Aqsa.

Đây là diễn biến xung đột đẫm máu nhất giữa Israel và Palestine tại Jerusalem trong nhiều năm qua. Giới chức các nước khu vực đã có những cuộc thảo luận về tình hình Đông Jerusalem.

Ngày 23/7, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã điện đàm trao đổi về tình hình đang xấu đi ở Jerusalem, cũng như các cuộc tấn công của binh lính Israel vào dân thường Palestine.

Cuộc điện đàm nhằm tăng cường sự phối hợp các biện pháp khả thi do các thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) thực hiện liên quan đến các vi phạm của Israel tại đền thờ al-Aqsa. Thổ Nhĩ Kỳ, hiện giữ cương vị Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, đã kêu gọi Israel tôn trọng các quyền cơ bản của người Hồi giáo.

Phát biểu ngày 23/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Tôi đã nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Tổng thống Israel và Tổng thống Pháp rằng chúng tôi không chấp nhận những hành động tấn công nhằm vào đời sống và tôn giáo của người dân.

Là Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa kêu gọi Chính phủ Israel hành động theo luật pháp, các nguyên tắc và những giá trị nhân quyền cơ bản.

Tôi cũng nhấn mạnh sự cần thiết nhằm tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực để mang lại hòa bình cho khu vực”.

Những diễn biến mới nhất ở Jerusalem cũng là nội dung bao trùm cuộc điện đàm cùng ngày giữa Ngoại trưởng Algeria và Jordan. Theo đó, 2 bên nhất trí thúc đẩy các nỗ lực cần thiết trong việc tham vấn cộng đồng quốc tế, trong đó có các quốc gia Arab và Hồi giáo, nhằm bảo vệ người Palestine và các đền thờ, trong khi gây sức ép để lực lượng chiếm đóng Israel chấm dứt leo thang căng thẳng.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn cấp trong ngày hôm nay (24/7) về căng thẳng tại Jerusalem theo đề xuất của Thụy Điển, Ai Cập và Pháp.

Trong khi đó, Liên đoàn Arab (AL) cho biết phiên họp khẩn của Ngoại trưởng các nước Arab về tình hình tại khu vực đền thờ al-Aqsa đã được dời sang ngày 27/7, nhằm đảm bảo có nhiều Ngoại trưởng tham gia nhất./. 

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.
VOV-left-160x600