Các nước Arập phản đối Israel mở rộng khu định cư

Hội nghị Ngoại trưởng Arập cho rằng việc Israel mở rộng các khu định cư trên đất Palestine là bất hợp pháp, trái với các nghị quyết của LHQ và thoả thuận quốc tế.

Ngoại trưởng các nước Arập đã phản đối quyết định mở rộng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và Jerusalem của chính phủ Israel. Ngoại trưởng các nước Arập cho rằng, đây là nguyên nhân làm thất bại tiến trình hoà bình.

Trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng Arập lần thứ 132 ở Cairo, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Syria Walid-Moallem đã từ chối đề nghị công nhận Israel là nhà nước Do Thái, xây dựng nhà nước Palestine với đường biên giới tạm thời, phi quân sự. Các đại biểu cũng bác bỏ các bước đơn phương của Israel nhằm thay đổi nhân khẩu và địa lý vùng đất Palestine, trong đó có đông Jerusalem. Hội đồng các bộ trưởng Arập cũng khẳng định, việc Israel mở rộng các khu định cư trên đất Palestine là bất hợp pháp, trái với các nghị quyết của LHQ và thoả thuận quốc tế.

Trong khuôn khổ hội nghị, ngoại trưởng các nước Arập cũng bàn về tình hình Sudan, Somalia, vấn đề năng lượng hạt nhân. Về việc hỗ trợ cho hoà bình, ổn định và phát triển ở Sudan, Hội đồng bộ trưởng Arập khẳng định, đoàn kết với Sudan chống lại bất kỳ sự can thiệt vào chủ quyền, công việc nội bộ, an ninh, ổn định ở nước này. Về vấn đề sử dụng năng lượng hạt nhân dân sự ở các nước Arập, Hội đồng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan năng lượng hạt nhân ở các nước Arập xây dựng kế hoạch và chương trình chi tiết để thực hiện “Chiến lược sử dụng năng lượng hạt nhân hoà bình ở các nước Arập tới năm 2020”./.

Ngọc Thạch
Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage