Các nước châu Mỹ ủng hộ đối thoại giải quyết khủng hoảng Venezuela

VOV.VN - Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) ngày 1/6 thông qua tuyên bố ủng hộ đối thoại giữa các bên tại Venezuela nhằm duy trì hòa bình và an ninh.

Sự ủng hộ đối thoại tại Venezuela diễn ra ngay sau khi Tổng thư ký OAS Luis Almagro chỉ trích Venezuela phá vỡ các quy tắc dân chủ, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc họp về vấn đề này.

cac nuoc chau my ung ho doi thoai giai quyet khung hoang venezuela hinh 1
Phe đối lập xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Venezuela Maduro hồi tháng 3/2016. Ảnh AP

Tuyên bố sau cuộc họp ngày 1/6, các nước thành viên Tổ chức các nước châu Mỹ đã ủng hộ đối thoại giữa Tổng thống Nicolas Maduro và Liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đang nắm đa số trong Quốc hội.

Đại diện thường trực của Argentina tại OAS Denis Ronaldo Moncada Colindres cho biết: “Chúng tôi tin chắc rằng cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela là đối thoại.

Vấn đề của Venezuela chỉ có thể do người Venezuela giải quyết. Đó cũng là cách mà Argentian đã từng đề xuất nhiều lần. Chúng tôi cho rằng, không gì có thể thay thế cho giải pháp đối thoại cởi mở và thẳng thắng giữa chính những người Venezuela”.

Đại sứ Venezuela tại OAS Bernardo Alvarez Herrera hoan nghênh tuyên bố ủng hộ đối thoại của OAS, đồng thời nói rằng, đây cũng chính là giải pháp mà Chính phủ Venezuela muốn thực hiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

“Khi chúng ta quyết định triệu tập phiên họp, Chính phủ Venezuela cũng đưa ra đề xuất đối thoại. Ở thời điểm này, Venezuela đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng tồi tệ. Chính phủ nhận thức được tầm quan trọng của đối thoại. Ngoài ra, việc hợp tác với các nhà lãnh đạo của các nước trong khu vực cũng rấ quan trọng để giúp Venezuela  lấy lại sự ổn định”, ông Herrera nói.

Trước đó, Tổng Thư ký OAS Luis Almagro đã ra thông báo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng thường trực để xem xét áp dụng điều khoản về dân chủ chống lại Chính phủ Venezuela, mở đường cho việc khai trừ Caracas khỏi tổ chức này vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Almagro đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước thành viên trong OAS. Những nước này cho rằng, tuyên bố của ông Almagro không mang tính xây dựng trọng việc giải quyết bất đồng của một quốc gia thành viên.

Trong khi đó, chính phủ theo đường lối xã hội của Tổng thống Venezuela Maduro cùng ngày cho rằng, quyết định của Tổng Thư ký OAS Almagro về việc chỉ trích Caracas vi phạm các điều khoản về dân chủ là một âm mưu "đế quốc" nhằm vào nước này. Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez thậm chí còn gọi ông Almagro là một công cụ của Mỹ.

Để đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela, OAS cần có sự ủng hộ của 2/3 trong số 34 thành viên. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra, bởi chính phủ cánh tả của Venezuela vẫn giành được sự ủng hộ của đa số các nước trong khu vực.

Dù không còn sự ủng hộ của Argentina và Brazil, những nước hiện đang do chính phủ cực hữu nắm quyền, nhưng Venezuela vẫn còn sự ủng hộ mạnh mẽ của các chính phủ cánh tả như Bolivia, Ecuador và Nicaragua.

Bên cạnh đó, Venezuela cũng có sự ủng hộ truyền thống từ những nước nhỏ vùng Trung Mỹ và Caribbean – những nước hưởng lợi từ ưu đãi dầu mỏ và nhiên liệu theo thỏa thuận với Venezuela./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600