Các nước gửi lời chia buồn Malaysia và Trung Quốc vụ MH370

VOV.VN -Trong khi đó, công tác tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích vẫn đang được tích cực triển khai.

Bước sang ngày thứ 19 tìm kiếm máy bay của Hãng hàng không Malaysia mất tích ngày 8/3, các nước vẫn đang tăng cường lực lượng tham gia tìm kiếm và không từ bỏ hy vọng. Sau tuyên bố của chính phủ Malaysia, xác nhận máy bay đã đâm xuống Nam Ấn  Độ Dương, các nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Malaysia và Trung Quốc. 

cac nuoc gui loi chia buon malaysia va trung quoc vu mh370 hinh 1
Công tác tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích vẫn đang được tích cực triển khai (Ảnh: AFP)

Ngày 26/3, 3 tàu quân sự của Trung Quốc đã tới vùng biển Nam Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth của Australia 2.500 km, tham gia cuộc tìm kiếm máy bay mất tích của Hãng hàng không Malaysia. Các tàu Hải quân Trung Quốc sẽ rà soát trên vùng biển rộng khoảng 29.000 km2, với các thiết bị tìm kiếm trực quan, thiết bị quang học và radar.

Các máy bay từ các tàu chiến Trung Quốc cũng sẽ tiến hành tìm kiếm từ trên không. Ông Đổng Nhạn, chỉ huy lực lượng tìm kiếm Trung Quốc nói: “Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều phương pháp tìm kiếm, trong đó huy động cả thiết bị dò tìm ban đêm, và tập trung và những vật thể nổi, vết dầu loang…”.

Nếu hoạt động tìm kiếm ngày 26/3 kết thúc mà không thu được kết quả, đội tàu của Trung Quốc sẽ tiếp tục rà soát lại khu vực này từ 4 đến 5 lần nữa, để không bỏ sót bất cứ manh mối nào.

Cũng trong ngày 26/3, Quốc hội Australia đã dành một phút mặc niệm 239 hành khách và phi hành đoàn xấu số trên chuyến bay MH370. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Australia, Tony Abbott đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nhận nhân.

Ông Abbott nói: “Dựa trên những bằng chứng có được, chính phủ Malaysia đã xác nhận máy bay MH370 mất tích tại vùng biển Nam Ấn Độ Dương và toàn bộ số người trên máy bay đã thiệt mạng. Nhiều vật thể lạ đã được phát hiện gần khu vực bắt được tín hiệu cuối cùng của máy bay. Tuy nhiên, do thời tiết xấu và nhiều lý do khác mà chúng ta chưa thể tìm được những vật thể này. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ nỗ lực hết sức để tìm kiếm máy bay bị mất tích và nỗ lực này sẽ được đền đáp”.

Thủ tướng Tony Abbott đặc biệt chia buồn với gia đình của 6 công dân Australia đi trên chuyến bay này. Cùng ngày, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước có 153 công dân trên chuyến bay xấu số.

Trong nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia, các giả thuyết bắt cóc và khủng bố được đưa ra, nhưng dựa trên những dữ liệu mới do công ty vệ tinh Inmarsat của Anh cung cấp, Chính phủ Malaysia xác định chuyến bay MH370 đã đâm xuống Nam Ấn Độ Dương. Cơ quan điều tra Malaysia đã thành lập một nhóm nghiên cứu quốc tế nhằm tiếp tục làm rõ vụ việc./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan