Các nước kêu gọi Triều Tiên dừng phóng tên lửa tầm ngắn

VOV.VN - Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên nên dừng các hành động có thể gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 17/3 thông báo, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa phóng thử 25 quả tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông mà không có sự thông báo trước. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy phản ứng của Triều Tiên trước việc Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiến hành tập trận chung bất chấp những cảnh báo từ Triều Tiên.  

cac nuoc keu goi trieu tien dung phong ten lua tam ngan hinh 1
Tên lửa Triều Tiên diễu hành ở Bình Nhưỡng (Ảnh: CNN)

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, những tên lửa này được phóng từ bờ biển phía Đông của Triều Tiên hướng tới vùng biển Nhật Bản, với tầm bắn khoảng 70km. Quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động, sẵn sàng đối phó với “mọi hành vi khiêu khích” từ phía Triều Tiên.

Từ cuối tháng 2, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn, trong khuôn khổ hoạt động mà nước này cho là nhằm tăng cường khả năng phòng vệ. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc lại cho rằng, đây là “một hành vi khiêu khích thiếu suy nghĩ”, trong khi chính phủ Mỹ thúc giục Triều Tiên “chấm dứt ngay lập tức” những hành động có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.  

Ngày 17/3, Hàn Quốc kêu gọi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dừng các vụ bắn tên lửa tầm ngắn. Người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên nên dừng các hành động có thể gây thêm căng thẳng trong khu vực. Những vụ bắn tên lửa không có thông báo trước, có thể tạo ra mối nguy hiểm đáng kể đối với các tàu và trực thăng qua khu vực. Quân đội Hàn Quốc cho rằng, vụ bắn tên lửa hôm qua nhiều hơn so với dự đoán và đang theo dõi diễn biến tình hình chặt chẽ.

Lo ngại những hành động khiêu khích từ 2 phía có thể làm phá vỡ bầu không khí yên tĩnh hiếm hoi đạt được trên bán đảo Triều Tiên thời gian vừa qua, Chính phủ Trung Quốc mới đây tuyên bố đã đặt ra giới hạn đỏ cho vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Bán đảo Triều Tiên có đường biên giới đất liền với Trung Quốc. Vì thế chúng tôi đã đặt ra một giới hạn đỏ, tức là chúng tôi sẽ không cho phép xảy ra chiến tranh hay bất ổn tại khu vực này. Tôi tin rằng, điều này hoàn toàn là vì lợi ích của cả hai miền Triều Tiên và các nước trong khu vực”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/3 cũng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế khỏi các hành động có thể khiến tình hình thêm căng thẳng. Các vụ bắn tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành các vụ diễn tập quân sự mà Triều Tiên luôn lên tiếng phản đối./.

 

Phạm Hà, Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
BXH M-150 Cup: U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan ở chung kết
VOV.VN - Cập nhật BXH M-150 Cup 2017, U23 Việt Nam có thể gặp U23 Thái Lan trong trận chung kết, nếu cả hai đội bóng này đều không thua ở lượt trận cuối.