Các nước tiến gần tới thỏa thuận giảm CO2 trong lĩnh vực hàng không

VOV.VN -Đàm phán về việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ ngành hàng không dân dụng đang đạt tiến triển.

Đó là nhận định của Cao ủy Liên minh châu Âu về Vận tải Violeta Bulc tại Hội nghị của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đang diễn ra ở Montreal, Canađa.

Cao ủy Violeta Bulc cho biết, bà lạc quan dè đặt về việc đạt được thỏa thuận hạn chế khí CO2 phát thải từ các máy bay chở khách, bắt đầu từ năm 2021.

Thỏa thuận Khí hậu Paris đạt được vào năm ngoái không đề cập vấn đề khí thải trong lĩnh vực hàng không. Tuy nhiên 191 thành viên của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế muốn tìm kiếm thỏa thuận hoặc một cơ chế để đảm bảo lượng khí thải trong ngành hàng không vào năm 2035 sẽ không cao hơn, và nếu có thể sẽ thấp hơn mức của năm 2020.

Biện pháp giảm khí thải được đề xuất trong dự thảo thỏa thuận là tăng tiết kiệm nhiên liệu, tăng nhiên liệu sinh học dùng cho máy bay và sắp xếp các tuyến hàng không hợp lí hơn.  

Tới nay, 63 quốc gia, chiếm 84% lưu lượng giao thông hàng không, trong đó có những bên phát thải lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu, Trung Quốc đã nhất trí tham gia kế hoạch này. Hiện các nước vẫn tiếp tục thảo luận để thu hẹp các bất đồng, trong đó các nước châu Phi và Mỹ Latinh đã bày tỏ sự ủng hộ “đáng kể” đối với dự thảo thỏa thuận./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tìm thấy tàu chiến Mỹ ở độ sâu 5,5km dưới đáy biển sau 72 năm
VOV.VN - Hơn 70 năm sau khi Thế chiến II kết thúc, chiến hạm USS Indianapolis (CA-35) của Mỹ bị thủy lôi Nhật Bản đánh chìm đã được tìm thấy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x