Campuchia căng thẳng với Thái Lan vì điệu múa Mặt nạ “Khol”

VOV.VN - Hai nước cùng coi kịch múa Mặt nạ “Khol” là thuộc di sản văn hóa của mình và căng thẳng ngoại giao có nguy cơ gia tăng giữa Thái Lan và Campuchia.

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch đề nghị Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận kịch múa Mặt nạ “Khol’” truyền thống (theo cách gọi của người Thái) là Di sản văn hóa phi vật thể UNESCO.

campuchia cang thang voi thai lan vi dieu mua mat na khol hinh 1
Điệu múa truyền thống của Campuchia. Ảnh: cambodiapackagetravel.com.

Tờ Bưu điện Bangkok đưa tin, nhiều phương tiện truyền thông của Campuchia đều bày tỏ sự bất bình trước kế hoạch này của Thái Lan và cho rằng điệu múa này là một phần di sản của văn hoá Khmer và có tên gọi theo tiếng Khmer là “Lakhon Khol". 

Dư luận tại Campuchia cũng đồng thời chỉ trích chính phủ nước này không có hành động kịp thời ngăn chặn đề xuất của phía Thái Lan.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã viết trên Facebook cá nhân rằng Phnom Penh đang chuẩn bị đề cử kịch múa “Lakhon Khol” là Di sản văn hóa phi vật thể UNESCO. 

Theo người phát ngôn của Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, Phnom Penh đã bắt đầu chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc đề cử này.

Dù có kế hoạch đề cử, Thái Lan vẫn chưa chính thực đệ trình hồ sơ lên UNESCO do hiện Bangkok chưa tham gia Công ước Bảo tồn Di sản Văn hóa phi vật thể.

Dựa trên sử thi Ramayana, kịch múa Mặt nạ được biểu diễu trong các phiên bản tương tự tại các quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á. Môn nghệ thuật này được gọi với những cái tên như Khol ở Thái Lan, Lakhon Khol đối với người Khmer và Pra Lak Pra Ram tại Lào./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x