Campuchia: Đảng CPP khẳng định không bầu cử lại

Nếu Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập không tham gia Quốc hội thì Chính phủ và Quốc hội Campuchia vẫn hoạt động bình thường.

Phát biểu với báo giới ngày 11/3, ông Chiem Diep, Chủ tịch Ủy ban kinh tế tài chính Quốc hội Campuchia, quan chức cấp cao của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, khẳng định sẽ không tiến hành bầu cử lại.

Ông Chiem Diep nhấn mạnh việc CNRP không tham gia vào Quốc hội là chuyện bình thường, việc tham gia hay không tham gia là quyền của CNRP và sẽ không có chuyện bầu cử lại. Căn cứ theo điều 78, chương 7 trong Hiến pháp qui định Quốc hội có nhiệm kỳ 5 năm và không có việc bầu cử giữa nhiệm kỳ và Quốc hội hiện nay vẫn đang hoạt động không có vấn đề gì.

campuchia: dang cpp khang dinh khong bau cu lai hinh 1
Người dân Campuchia tham gia bỏ phiếu ở Phnom Penh (Ảnh: EPA)

Phát biểu trên của ông Chiem Diep đưa ra sau khi ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch CNRP, nêu lập trường của đảng CNRP rằng việc CNRP ngồi vào bàn đàm phán với CPP chỉ là đàm phán về cải cách bầu cử và CNRP sẽ không tham gia vào Quốc hội nếu không có việc bầu cử lại và cải cách Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) như CNRP yêu cầu.

Các nhà phân tích cho rằng việc CNRP đưa ra tuyên bố về quan điểm tiếp tục đòi bầu cử lại là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của hội viên CNRP, vì lo sợ những người này cho rằng việc CNRP tham gia đàm phán với CPP sẽ tiến tới chỗ qui phục và tham gia Quốc hội cùng CPP.

Hai Đảng đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán về cải cách bầu cử kể từ khi hai bên nối lại đàm phán và thống nhất thành lập Ủy ban hỗn hợp cải cách bầu cử ngày 18/2. Tuy nhiên trong cuộc đàm phán ngày 10/3, hai bên đã không đưa ra được điểm thống nhất chung, nhưng đồng ý sẽ tiếp tục cuộc gặp vào ngày 17/3 tới. 

Đảng CNRP đã đưa ra yêu cầu đòi bầu cử lại do không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 7/2013, theo đó CNRP chỉ giành được 55/123 ghế và CPP được 68 ghế. CPP đã bác bỏ các yêu cầu của CNRP và cho đó là những đòi hỏi vi hiến làm mất ổn định chính trị và xã hội trong nước. 

Trong khi đó, một số tổ chức xã hội tại Campuchia vốn được coi là không ủng hộ Chính phủ đã lên tiếng kêu gọi Đảng CNRP chấm dứt hoạt động tẩy chay Quốc hội nhằm giải quyết các vấn đề bất đồng xung quanh cải cách bầu cử.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Phnom Penh ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tự do và công bằng Campuchia (COMFREL), Kol Pancha và Giám đốc điều hành Trung tâm giáo dục pháp luật cộng đồng Yeng Virak cho rằng các Nghị sỹ CNRP cần tham gia Quốc hội nếu muốn đạt được những đòi hỏi liên quan đến cải cách hệ thống bầu cử, vốn được quy định trong Hiến pháp./. 

TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.