Campuchia đề nghị Mỹ sửa đổi Hiệp định dẫn độ phạm nhân

VOV.VN - Mới đây, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị Mỹ sửa đổi bổ sung Hiệp định về dẫn độ phạm nhân đã được 2 nước ký năm 2002.

Theo Hiệp định này, tất cả phạm nhân là người Mỹ gốc Campuchia phạm tội sau khi chấp hành án phạt tù xong sẽ được Mỹ dẫn độ về sinh sống mãi mãi tại Campuchia.

campuchia de nghi my sua doi hiep dinh dan do pham nhan hinh 1
Một nữ học viên cảnh sát Campuchia. Ảnh: Cambodian Daily.

Từ đó đến nay, Mỹ đã dẫn độ được hơn 500 phạm nhân về Campuchia sinh sống.

Tuy nhiên theo Chính phủ Campuchia việc dẫn độ này chỉ là dẫn độ phạm nhân về Campuchia, riêng người thân, vợ con và bạn bè của họ vẫn sống ở Mỹ. Theo Campuchia, đây là cách làm vô tình khiến phạm nhân phải chia ly với gia đình. Phía Campuchia muốn đề nghị Mỹ sửa đổi hiệp định này để các phạm nhân có cơ hội đoàn tụ với gia đình.

Thủ tướng Hun Sen nói: "Chúng tôi xin đề nghị Mỹ sửa đổi Hiệp định này vì mục tiêu nhân đạo và nhân quyền. Khi các phạm nhân được dẫn độ về Campuchia thì vợ con vẫn tiếp tục sinh sống ở Mỹ, trở thành cuộc chia ly không đáng có. Đây là nhân quyền và nhân đạo mà Campuchia phải tham gia bảo vệ cho công dân mình. Hy vọng Mỹ sẽ hiểu được về mục đích tốt đẹp của Campuchia"./.

PV/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage