"Cần thay đổi một số điều ở Afghanistan để giành chiến thắng"

Ngày 28/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Anders Fogh Rasmussen nêu rõ "một số điều cần phải thay đổi" ở Afghanistan để Mỹ và lực lượng đồng minh giành thắng lợi trong cuộc chiến đang bị dồn vào thế nguy hiểm này.

Người đứng đầu NATO cũng nhất trí với đánh giá "nghiệt ngã" về cuộc chiến tại Afghanistan của Tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO tại đây, song ông không kêu gọi tăng thêm quân cho chiến trường này.

Phát biểu với báo giới tại trung tâm nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, ông Rasmussen tuyên bố: "Về cơ bản, tôi chia sẻ những quan điểm với Tướng McChrystal (về những khó khăn của lực lượng Mỹ và đồng minh đóng tại Afghanistan)", đồng thời đánh giá rằng báo cáo của chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO đã đề cập đến một "cách tiếp cận rộng hơn" thay vì duy nhất một giải pháp quân sự để bảo vệ người dân Afghanistan. Tuy nhiên, ông cho biết chưa sẵn sàng bình luận về yêu cầu tăng hàng chục nghìn quân nhằm tăng cường nỗ lực chống phiến quân Hồi giáo ở đất nước Nam Á này.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh: "Vẫn còn sớm để đưa ra bất cứ đánh giá nào liên quan tới yêu cầu bổ sung nguồn lực".

Thay vào đó, cựu Thủ tướng Đan Mạch cho rằng cần tập trung nhiều hơn vào việc tăng cường đội ngũ sĩ quan huấn luyện và hỗ trợ phương tiện cho lực lượng an ninh Afghanistan nhằm giúp quân đội và cảnh sát địa phương có thể nắm vai trò chính trong việc bảo đảm an ninh và tái thiết đất nước.
Tổng Thư ký NATO cũng bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng Mỹ và NATO sẽ thành công trong việc ngăn chặn Taliban (Taliban) và các nhóm nổi dậy khác biến Afghanistan thành nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố.

Các lực lượng Mỹ và Afghanistan ngày 28/9 đã tiêu diệt 40 lính Taliban trong một chiến dịch phối hợp tại tỉnh Farah miền Tây Afghanistan. Phía quân đội Afghanistan có 6 binh sĩ bị thương.

Chiến dịch tấn công diễn ra từ đêm 27 đến ngày 28/9 tại làng Shiwan thuộc huyện Bala Buluk, do lính thủy đánh bộ Mỹ và binh sĩ Afghanistan thực hiện theo yêu cầu của người dân địa phương. Phó Thống đốc tỉnh Farah, ông Mohammad Younus Rasoli cho biết phiến quân Taliban từ nước ngoài xâm nhập đã khiến hoạt động tội phạm gia tăng nhanh chóng.

Tỉnh Farah từ lâu được biết đến là một "điểm nóng" hoạt động của phiến quân, nơi thường xuyên xảy ra bạo lực. Tại đây, quân đội Mỹ hồi tháng 5 đã tiến hành không kích làm 140 thường dân thiệt mạng.

Afghanistan đang phải đối mặt với làn sóng tấn công bạo lực do Taliban cầm đầu, bất chấp sự hiện diện của 100.000 quân Mỹ và NATO.

Tại tỉnh Kandahar ở miền Nam, ít nhất 12 dân thường thiệt mạng và 15 người bị thương khi một chiếc xe buýt đâm phải mìn tự tạo ở huyện Maywand ngày 29/9./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Lạnh gáy với hình ảnh lũ quét kinh hoàng làm 15 người chết ở Hy Lạp
VOV.VN - Lũ quét do mưa lớn vào rạng sáng 15/11 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề miền Trung Hy Lạp.
VOV_AllPage