Căng thẳng biên giới giữa Campuchia và Thái Lan

Ngày 28/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh cho binh sĩ nước này bắn hạ bất kể ai "xâm phạm" Campuchia tại khu vực tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

Ông Hun Sen cũng đồng thời chỉ trích tuyên bố đòi chủ quyền của Thái Lan đối với khu đất rộng 4,6 km2 quanh ngôi đền này.

Ông Hun Sen cho biết có thể nêu vấn đề này tại một hội nghị của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng tới, và sẽ đưa vấn đề lên HĐBA LHQ nếu phía Thái Lan "có hành động gây hấn".

Những tuyên bố của ông Hun Sen được đưa ra hơn một tuần sau khi những người biểu tình thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) thân Chính phủ của Thái Lan tụ tập tại khu vực biên giới tranh chấp gần đền Preah Vihear, đòi phía Campuchia trao trả phần đất này và yêu cầu Chính phủ Thái Lan phải có biện pháp mạnh để sớm thu hồi. Nhóm người này dự định tiếp tục biểu tình vào ngày 29/9 với mục đích tương tự.

cang thang bien gioi giua campuchia va thai lan hinh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Coi Cuông tuyên bố với báo giới rằng Liên minh Nhân dân vì Dân chủ Thái Lan có thể làm mọi việc trên đất Thái Lan vì điều đó không ảnh hưởng tới Campuchia. Tuy nhiên, Campuchia kiên quyết không để người của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ Thái Lan vào khu vực lãnh thổ tranh chấp./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hơn 120 chiếc xe Hyundai SantaFe xếp hoành tráng tại Hà Nội
VOV.VN - Cuối tuần qua, hơn 120 chiếc Hyundai SantaFe đã có buổi offline nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 4 của Câu lạc bộ SantaFe Việt Nam (SantaFe Club).