Căng thẳng chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp EU - Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Các quan chức cấp cao EU đã có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để bàn về khả năng hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 bên.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ lần này chưa thể làm giảm căng thẳng giữa các quốc gia EU và Thổ Nhĩ Kỳ sau một loạt vụ bắt giữ các nhà báo và nhiều nhân vật đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này làm lu mờ hy vọng gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ.

cang thang chua ha nhiet sau cuoc gap eu tho nhi ky hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Các cuộc thảo luận tại Brussels giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra khi tiến trình đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu  của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang bị đóng băng trong khi vẫn chưa có dấu hiệu về sự hạ nhiệt trong mối quan hệ đang trong tình trạng rất căng thẳng giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong các cuộc thảo luận, hai bên đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng như khả năng gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề nhập cư, miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, vấn đề chống khủng bố, an ninh năng lượng và quan hệ thương mại giữa hai bên.

Trong cuộc họp báo tại Brussels, Ủy viên phụ trách mở rộng EU Johannes Hahn bày tỏ "mối quan ngại to lớn" về các vụ bắt giữ diễn ra mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Johannes Hahn khẳng định: “Có thể nói rằng, cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra mối quan ngại đối với các thành viên trong khối Liên minh châu Âu. Và đó là lý do mà Liên minh châu Âu tháng 12/2006 đã tuyên bố rằng, trong hoàn cảnh hiện tại thì chưa phải là thời điểm để mở ra chương mới với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đã bảo vệ hành động của chính phủ nước này với lý do chống khủng bố và nhất là sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo căng thẳng với hai Bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cảnh báo, phía Thổ Nhĩ Kỳ cần có những bước đi cụ thể trước khi có thể đạt được bất cứ tiến bộ nào đối với tư cách ứng cử gia nhập Liên minh châu Âu.

Bà Mogherini nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán "thẳng thắn và xây dựng" để giải quyết những bất đồng, tuy nhiên bà cũng khẳng định vào thời điểm này sẽ là khó khăn đối với khả năng mở ra các chương đàm phán mới.          

“Rất nhiều đồng nghiệp của chúng tôi đang tập trung vào những giới hạn đỏ, trong khi tôi muốn hướng tới những giá trị chung. Tôi cho rằng cuộc đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ là hữu ích, trong đó, chúng tôi xác định những ưu tiên chung mà chúng tôi có thể cùng nhau làm việc.

Điều này không thể bị coi nhẹ, bởi vì vấn đề của chúng ta rất phức tạp và chúng ta cần làm việc trên tinh thần hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác. Đó là hướng tiếp cận của Liên minh châu Âu”, bà Mogherini nói.

Mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái. Trong chiến dịch trấn áp sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giam 50.000 người, sa thải 150.000 người đã khiến các nỗ lực đàm phán kéo dài cả thập kỷ qua để gia nhập Liên minh châu Âu đổ sông đổ bể.

Mong muốn trở thành một thành viên của ngôi nhà chung EU là mơ ước của Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay vì điều này sẽ tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ những lợi ích rõ ràng và một vị thế chính trị khác biệt.

Thế nhưng, tại cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo EU lần này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu vẫn bảo vệ hành động của chính phủ nước này với lý do chống khủng bố và nhất là sau cuộc đảo chính bất thành.

Thế nên theo các nhà phân tích, để Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu dẹp bỏ những bất đồng và hướng tới hòa hợp trong điều kiện hiện nay còn là một bài toán nan giải./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600