Cảnh sát Pháp đối thoại với thanh niên

Tình trạng chống người thi hành công vụ diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Pháp.

Nhằm cải thiện mối quan hệ giữa người dân với lực lượng cảnh sát, Bộ Nội vụ Pháp có sáng kiến tổ chức một hội nghị bàn tròn để hai bên có cơ hội hiểu nhau hơn.

Theo thống kê của cơ quan giám sát tội phạm quốc gia Pháp, năm 2008, tại nước này có hơn 26.000 vụ bạo lực nhằm vào những người thực thi pháp luật, tăng gấp đôi chỉ trong 10 năm. Nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát với thanh thiếu niên tại các khu phố nhạy cảm đã xảy ra, khiến việc đảm bảo trật tự công cộng trở nên khó khăn. Hội nghị bàn tròn được tổ chức hôm 31/8 tại trụ sở Bộ Nội vụ Pháp có sự tham gia của các bên có liên quan như đại diện của lực lượng cảnh sát và các tổ chức hội đoàn của thanh niên. Bà Fadela Amara, quốc vụ khanh phụ trách chính sách đô thị cho biết: “Khi lực lượng cảnh sát tới một số khu phố để thực thi nhiệm vụ bảo vệ trật tự, họ lại bị ném đá và phải chịu những lời lẽ thô tục của thanh niên, điều đó không thể chấp nhận được. Cuộc gặp này cho phép người dân và lực lượng chức năng có thể tăng cường sự tin cậy lẫn nhau”.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux thông báo thành lập một “đội hoà giải” có sự tham gia của những nhân vật độc lập, một nhà tâm lý và một viên chức cấp cao để giải quyết những xung đột trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, Bộ Nội vụ Pháp sẽ thành lập 5 nhóm công tác chuyên nghiên cứu về các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ giữa người dân với lực lượng chức năng. Ông Hortefeux hy vọng những biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng chống người thi hành công vụ trong thời gian tới./.

Quang Hưng
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những bóng hồng gợi cảm tô điểm sắc màu World Cup 2018
VOV.VN - Những cổ động viên xinh đẹp luôn là một phần không thể thiếu của World Cup khi thiêu đốt không khí trên những khán đài.
VOV_AllPage