“Catalonia đối mặt ‘tai họa lớn’ nếu đơn phương tuyên bố độc lập”

VOV.VN - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cảnh báo Catalonia phải đối mặt với “tai họa” lớn nếu đơn phương tuyên bố độc lập.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy vừa hối thúc Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont hủy bỏ kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia nhằm tránh những “tai họa” lớn hơn.

Lời kêu gọi này đã được ông Rajoy nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tây Ban Nha EFE hôm nay (5/10).

catalonia doi mat tai hoa lon neu don phuong tuyen bo doc lap hinh 1
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi quốc tế làm trung gian hòa giải và cho biết sẽ đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia vào ngày 9/10 tới.

Tuy nhiên chính phủ Tây Ban Nha vừa từ chối lời kêu gọi của Thủ hiến Carles Puigdemont về một bên thứ ba tham gia hòa giải liên quan đến yêu cầu độc lập trái phép của vùng này. 

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Mariano Rajoy đưa ra ngày 4/10khẳng định sẽ không có đối thoại cho đến khi nào Thủ hiến Carles Puigdemont từ bỏ ý định đòi độc lập.

Tuyên bố nhấn mạnh nếu ông Puigdemont muốn đối thoại hoặc hòa giải với chính phủ trung ương về tương lai của Catalonia, trước hết nhà lãnh đạo này phải tôn trọng luật pháp./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600