Catalonia sẽ tách khỏi Tây Ban Nha trong vài ngày tới?

VOV.VN - Thủ hiến Catalonia Puigdemont khẳng định vùng này sẽ tuyên bố độc lập và tách khỏi Tây Ban Nha vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Lãnh đạo vùng Catalan nói thêm, một sai lầm sẽ làm thay đổi mọi thứ nếu chính quyền Tây Ban Nha tìm cách nắm quyền kiểm soát khu vực này.

catalonia se tach khoi tay ban nha trong vai ngay toi hinh 1
Thủ hiến Catalonia Puigdemont. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đưa ra đêm 3/10, ông Puigdemont lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để giải quyết cuộc khủng hoảng này và ông không đồng ý với tuyên bố của Ủy ban châu Âu rằng đây là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.

Trước phát biểu này của ông Puigdemont, vua Felipe VI, người hiếm khi lên tiếng trước các vấn đề chính trị khẳng định giới chức Catalonia đang tìm cách chia tách Tây Ban Nha, đồng thời cáo buộc phe ly khai đang vi phạm các nguyên tắc dân chủ.

"Với hành vi vô trách nhiệm đó, chính quyền Catalonia đặt khu vực này và cả Tây Ban Nha vào các nguy cơ khó luờng", vua Tây Ban Nha nhấn mạnh, nhưng ông khẳng định Madrid sẽ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng này.

Ngày 1/10, Catalonia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để quyết định việc ly khai rời khỏi chính quyền trung ương. Các kết quả kiểm phiếu cho thấy 90% cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý mong muốn độc lập.

Tuy nhiên Madrid nhiều lần nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý này là vi hiến và không chấp nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu nói trên./.

Song Hy/VTC News Theo Independent

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x