Chân dung cảnh sát ám sát Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Gã cảnh sát 22 tuổi sinh ra ở vùng đất yên bình của Thổ Nhĩ Kỳ và chưa từng thể hiện thái độ Hồi giáo cực đoan, đã bất ngờ bắn hạ Đại sứ Nga.

Kẻ sát hại Đại sứ Nga tại Ankara là một thanh niên 22 tuổi đến từ vùng miền tây Thổ Nhĩ Kỳ. Tại thời điểm y đoạt mạng của ông Đại sứ, y đã phục vụ trong lực lượng cảnh sát chống bạo động trong gần 3 năm.

chan dung canh sat am sat dai su nga o tho nhi ky hinh 1
Hung thủ sát hại Đại sứ Nga vẫn cầm súng sau khi gây án. Ảnh: AP.

Gã đàn ông được nhận diện tên là Mevlut Mert Altintas. Y đã hô to “Allahu Akhbar” (Đức Allah vĩ đại nhất) và “Đừng lãng quên Aleppo” trong lúc khua súng tại một trung tâm văn hóa ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 19/12.

Tuy nhiên vẫn chưa có chỉ dấu cho thấy tên Altinas gắn với chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và hoạt động ủng hộ thánh chiến trước đó.

Hình ảnh ghi được cho thấy một nam thanh niên ăn mặc comple bảnh bao rút súng ngắn và bắn vào vị Đại sứ Andrei Karlov từ phía sau khi nhà ngoại giao này khai mạc triển lãm ảnh Nga ở Ankara.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết, Altintas sinh ra ở thị trấn Soke, tỉnh Aydin ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ và đã theo học trường cảnh sát.

Altinas sau đó gia nhập lực lượng cảnh sát chống bạo động của Thổ Nhĩ Kỳ (gọi là Cevik Kuvvet trong tiếng Thổ) và đã phục vụ tại đó trong hai năm rưỡi qua.

Vùng Aydin bên bờ biển Aegean là một trong những vùng yên bình nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cách xa các điểm nóng và các khu vực nhạy cảm tôn giáo khác của quốc gia này.

Sau khi sát hại Karlov, Altinas không chịu hạ vũ khí và tiếp tục đụng độ với cảnh sát trong 15 phút trước khi bị tiêu diệt.

Tin tức cho hay, cha mẹ và em gái y đã lập tức bị tạm giữ để thẩm tra ngay tại nhà họ ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Thị trưởng Ankara – Melih Gokcek, nổi tiếng với các bình luận trực diện, đồn đoán trên tài khoản Twitter chính thức của mình rằng kẻ tấn công có thể có liên hệ với nhóm giáo Gulen bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lên kế hoạch đảo chính vào ngày 15/7 nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan.

Các quan chức khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc lại ý tứ của Gokcek.

Trong đoạn video tại hiện trường, Altinas nói bằng tiếng Arab về việc y trung thành với thánh chiến.

Sau đó y chuyển sang tiếng Thổ và nói: “Đừng lãng quên Syria, đừng quên Aleppo. Tất cả những kẻ tham gia vào chế độ chuyên chế này phải chịu trách nhiệm”.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm có nhiều ngày biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ phản đối hành động can thiệp của Nga ở Syria./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ Quốc phòng xác nhận thông tin phi công Nguyễn Thành Trung hy sinh
VOV.VN - Đại úy phi công Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 hy sinh khi tham gia huấn luyện bay tại Vương quốc Anh
VOV_AllPage