Chân dung Thái tử kế vị ngai vàng của vua Thái Lan Adulyadej

VOV.VN - Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn cho biết ông cần thời gian chịu tang cha trước khi đăng quang thành vị vua mới của Thái Lan.

Sau khi vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà vào hôm 13/10, người kế vị - Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn cho hay ông cần thời gian để tang cha.

chan dung thai tu ke vi ngai vang cua vua thai lan adulyadej hinh 1
Thái tử Vajiralongkorn. Ảnh: Asian Correspondent.

Quyết định của vị hoàng thái tử đã được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo cho giới truyền thông sau một phiên họp bất thường tại Quốc hội Thái Lan.

Ông Prayut nói: “Chúng ta đang ở vào thời điểm quan trọng. Chúng ta cần phải làm mọi thứ một cách suôn sẻ. Tôi đã gặp Thái tử vào ngày hôm nay và ngài ý thức cho tới thời điểm hiện tại ngài đã được lựa chọn làm người kế vị... Nhưng ngài cần thời gian để cùng với nhân dân Thái Lan chịu tang Nhà Vua”.

Hoàng thái tử Vajiralongkorn được xác định là người kế vị ngai vàng vào ngày 28/12/1972.

Ông Vajiralongkorn sinh năm 1952. Công chúng Thái Lan lần đầu biết đến ông thông qua những đoạn video tại nhà của cha ông – các video này được trình chiếu tại các rạp trên khắp đất nước.

Hồi thanh niên, ông Vajiralongkorn học ở Anh và tại trường Quân sự Hoàng gia Australia ở Duntroon, Canberra.

chan dung thai tu ke vi ngai vang cua vua thai lan adulyadej hinh 2
Hoàng thái tử Vajiralongkorn (giữa) bên cạnh Vua cha và Hoàng hậu Thái Lan.

Người chị gái của ông, công chúa Ubol Ratana Rajakanya 65 tuổi, không được kế vị ngai vàng theo luật kế vị của Thái Lan. Luật này không cho phép nữ giới làm quốc vương.

Vajiralongkorn hiện sống độc thân. Ông từng kết hôn 3 lần, với bà Soamsawali Kitiyakara vào năm 1977, với bà Yuvadhida Polpraserth vào năm 1994, với bà Srirasmi Suwadee vào năm 2001.

Ông ly dị công chúa Srirasmi Suwadee vào năm 2014 sau một thời gian ly thân.

Ông có 7 con sau 3 cuộc hôn nhân, người con lớn nhất là công chúa Bajrakitiyabha 37 tuổi – từng là Đại sứ Thái Lan ở Áo từ năm 2012-2014.

Hồi tháng 12/2015 Hoàng thái tử Vajiralongkorn đã dẫn đầu 100.000 người đạp xe quanh Bangkok để kỷ niệm sinh nhật thứ 88 của Phụ hoàng./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Liveshow “Trời và đất“: Tùng Dương vẫn “điên” đấy, nhưng điên kỳ lạ
VOV.VN - Tùng Dương vẫn “điên” đấy, nhưng sự điên của anh trong liveshow “Trời và đất” có khoảng bay bổng, tùy hứng và lạ hơn những gì người ta vẫn thấy ở anh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x