Charlie Hebdo gây bất bình vì biếm họa cái chết của em bé Syria

VOV.VN - Tạp chí Pháp Charlie Hebdo sẽ phải đối mặt với pháp luật sau khi xuất bản loạt tranh biếm họa cái chết của em bé tị nạn Syria Aylan Kurdi.

Đầu tháng này, cả thế giới đã chấn động khi nhìn thấy bức ảnh về thi thể một em bé 3 tuổi trong bộ áo phông đỏ, quần xanh  trôi dạt vào bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi chiếc tàu chở gia đình em bị lật úp và chìm giữa biển.

Hình ảnh thi thể bé Aylan Kurdi nằm trên bãi biển đã trở thành biểu tượng đầy ám ảnh về cuộc khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra ở châu Âu. 

charlie hebdo gay bat binh vi biem hoa cai chet cua em be syria hinh 1
Cảnh sát cứu hộ bế thi thể bé Aylan Kurdi. (ảnh: DM).

Thế nhưng, trong khi cả thế giới xót thương trước cái chết của em bé Syria, ấn phẩm số mới nhất của Charlie Hebdo lại có động thái “châm biếm” trước cái chết thương tâm này.

Trên trang bìa của Charlie Hebdo đã vẽ hình ảnh một em bé nằm úp mặt trên cát phía dưới chú thích “So Close to Goal” (Tạm dịch: Rất gần đến mục tiêu).

Bên trên hình vẽ thi thể em bé là tấm biển hiệu quảng cáo của thương hiệu thức ăn nhanh McDonald trên đó viết: “Two children’s menus for the price of one” (Tạm dịch: Thực đơn cho hai đứa trẻ chỉ tính giá một). 

charlie hebdo gay bat binh vi biem hoa cai chet cua em be syria hinh 2
Trang bìa của ấn phẩm mới nhất
của tạp chí Charlie Hebdo. (ảnh: DM).

Bên cạnh đó, còn có bức hình biếm họa tôn giáo của bé Aylan, với dòng chữ chú thích: “Proof that Europe is Christian” (Tạm dịch: Bằng chứng cho thấy châu Âu là vùng đất của Kito giáo). 

Trong tấm hình biếm họa nói trên, một hình ảnh giống như chúa Jesus đang đi trên mặt nước, và một em bé Hồi giáo bị chìm trong nước.

Ấn phẩm gây sốc này của Charlie Hebdo xuất bản 9 tháng sau vụ thảm sát đẫm máu vào tòa soạn của tạp chí giữa trung tâm thủ đô Paris khiến 12 người thiệt mạng. 

Dù nhận được sự chia sẻ rất lớn từ hàng triệu người trên thế giới về quyền tự do ngôn luận với khẩu hiệu nổi tiếng “Je Suis Charlie” (“Tôi là Charlie”), nhưng hành động lần này của Charlie Hebdo đã đi quá giới hạn, khiến dư luận hết sức bất bình.

Luật sư Peter Herbert, nguyên phó Chủ tịch văn phòng cảnh sát Metropolitan, đã lên tiếng chỉ trích trên Twitter rằng: “Charlie Hebdo là một ấn phẩm hoàn toàn phân biệt chủng tộc, bài ngoại, đại diện cho sự phân rã đạo đức của Pháp”.

Ông cũng biết rằng Hội luật sư tại Pháp sẽ xem xét hành vi này như một sự xúi giục tội phạm và đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Daily Mail

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x