Châu Âu bắt đầu tiến trình dỡ bỏ quyền miễn truy tố với bà Le Pen

VOV.VN - Nghị viện châu Âu đã bắt đầu tiến trình dỡ bỏ quyền miễn truy tố với ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen.

Bà Marine Le Pen bị cáo buộc “sử dụng sai mục đích” các nguồn quỹ của Liên minh châu Âu (EU).

chau au bat dau tien trinh do bo quyen mien truy to voi ba le pen hinh 1
Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen. Ảnh: AFP

Các thẩm phán của Pháp đã yêu cầu những nhà lập pháp Liên minh châu Âu dỡ bỏ quyền miễn truy tố với bà Le Pen - một thành viên trong Nghị viện châu Âu. Theo đó, cho phép mở rộng cuộc điều tra với ứng cử viên Le Pen trước các cáo buộc bà đã lạm dụng các nguồn quỹ của Liên minh châu Âu để hỗ trợ cho các hoạt động của Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia do bà làm Chủ tịch.

Trong phát biểu tại Brussels ngày 26/4, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cho biết: “Giới thẩm quyền Pháp đã gửi cho tôi 2 yêu cầu dỡ bỏ quyền miễn truy tố của Nghị viện châu Âu với bà Le Pen và bà Marie-Christine Boutonnet.

Đây là một phần trong tiến trình điều tra của Tòa án Paris về các cáo buộc tài chính liên quan đến 2 nhân vật này. Theo quy định của Nghị viện châu Âu, đề xuất này đã được chuyển cho Ủy ban các vấn đề Pháp lý quyết định”.

Đây sẽ là một bất lợi cho bà Le Pen khi bà và đối thủ Emmanuel Macron đã tiếp tục cuộc vận động cho vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Tại vòng bỏ phiếu thứ 1 diễn ra hôm 23/4, hai ứng cử viên Tổng thống Pháp này đã giành số phiếu cao nhất để bước vào vòng đối đầu song mã tiếp theo. Ông Emmanuel Macron đã giành số phiếu ủng hộ cao nhất với 23,75%, trong khi bà Le Pen có được 21,58% phiếu bầu./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage
VOV-left-160x600