Chạy đua với thời gian khi pin hộp đen của MH370 sắp cạn

VOV.VN - Những ngày này là giai đoạn quan trọng nhằm xác định vị trí của chiếc hộp đen trước khi hộp đen hết pin vào ngày 8/4 tới.

Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích của Malaysia đã bước vào giai đoạn “gay go nhất”. Lực lượng tìm kiếm của các nước gồm 13 máy bay và 11 tàu với công nghệ định vị tiên tiến đang chạy đua với thời gian tìm hộp đen khi mà pin của những hộp đen theo ước tính chỉ có thể duy trì tối đa đến ngày 8/4, một tháng sau khi máy bay bị mất tích.  

chay dua voi thoi gian khi pin hop den cua mh370 sap can hinh 1
Thiết bị dò tìm hộp đen Towed Pinger Locator (Ảnh AP)

Trung tâm Điều phối chung (JACC) về tìm kiếm chiếc máy bay MH370 đang bị mất tích của Malaysia hôm 6/4 cho biết, các máy bay và tàu đã được lệnh chuyển hướng tới khu vực, nơi một tàu của Trung Quốc vừa bắt được các tín hiệu tương thích với tần số của hộp đen.

Các đội cứu hộ đang xác minh liệu các tín hiệu này có phải là của hộp đen trên máy bay bị mất tích hay không. Máy bay và tàu của các nước tập trung tìm kiếm tại 3 khu vực cách thành phố Perth của Australia khoảng 2.000 km về phía Tây Bắc. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay, người phụ trách Trung tâm Điều phối chung (JACC) về tìm kiếm chiếc máy bay MH370, ông Angus Houston cho biết, tín hiệu âm thanh mà tàu của Trung Quốc dò được là manh mối rất quan trọng, nhưng cần phải xác minh.

Cũng theo ông Houston, Trung Quốc hôm 5/4 cho biết máy bay tìm kiếm đã phát hiện nhiều vật thể trôi nổi màu trắng ở cách không xa nơi tàu Hải Tuần 01 bắt được tín hiệu xung có thể liên quan đến MH370. Các vật thể trôi nổi màu trắng được phát hiện trên mặt biển, cách khu vực tàu tuần tra của Trung Quốc bắt được xung tín hiệu khoảng 90 km.

Trước đó, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ đội tìm kiếm cho biết, tàu tìm kiếm Hải Tuần 01 của Trung Quốc ngày 5/4 đã thu được tín hiệu xung tần số 37,5 KHz, tần số tiêu chuẩn quốc tế dành cho máy phát sóng dưới nước của hộp đen, ở vị trí khoảng 25 độ vĩ độ nam và 101 độ kinh độ đông trên nam Ấn Độ Dương.

Hơn 4 tuần đã trôi qua kể từ khi máy bay MH370 bị mất tích, các đội cứu hộ quốc tế đang tập trung nỗ lực xác định vị trí chiếc hộp đen của máy bay trước khi nó hết pin trong vài ngày nữa.

Thuyền trưởng Trương Lương của tàu Hải Tuần 01, thuộc Trung tâm khảo sát và bản đồ hàng hải Thượng Hải, Trung Quốc, cho biết: “Những ngày này là giai đoạn quan trọng nhằm xác định vị trí của chiếc hộp đen. Vấn đề chính hiện nay là pin của hộp đen ở dưới nước có thể hết sau ngày hôm nay. Điều này có thể càng gây khó khăn cho việc tìm kiếm”.

Các nhà phân tích cho rằng nếu được xác nhận, tín hiệu theo dõi được có thể phá tan “bức màn bí ẩn” của chiếc máy bay mất tích chở 239 người. Cuộc tìm kiếm quy mô lớn đã tập trung vào một khu vực xa bờ ở Nam Ấn Độ Dương và các hoạt động tìm kiếm dưới biển đã bắt đầu ngày 5/4./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Quân đội Nga tập trận Zapad ở cửa ngõ châu Âu gây rúng động NATO
VOV.VN - Dù Nga đã trấn an, phương Tây và NATO vẫn rất lo ngại về cuộc tập trận Zapad có sự tham gia của quân đội Nga ở nơi tiếp giáp với các nước Baltic.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x