Chính phủ Mỹ có nguy cơ phải ngừng hoạt động một phần

Nếu một dự luật chi tiêu tạm thời không được lưỡng viện thông qua vào ngày 30/9 tới, tình trạng không hay này sẽ xảy ra.

Với 59 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bãi bỏ dự luật chi tiêu khẩn cấp của Hạ viện trong một cuộc bỏ phiếu ngày 23/9. Động thái này có nguy cơ tạo ra một cuộc tranh cãi gay gắt giữa hai chính đảng ở Mỹ và nếu thỏa thuận không đạt được, Chính phủ Mỹ có thể phải ngừng hoạt động một phần.

Trước đó, sáng cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên. Dự luật khẩn cấp này đề nghị cấp tiền cho Chính phủ Liên bang đến ngày 18/11 tới. Tuy nhiên, Thượng viện phản đối điều khoản liên quan tới cứu trợ thiên tai ghi trong dự luật, cho rằng kế hoạch do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn không cung cấp đủ trợ giúp thiên tai khi chỉ đề xuất khoảng 3,6 tỷ USD cứu trợ, thấp hơn nhiều so với 7 tỷ USD mà Tổng thống Barack Obama đưa ra.

Thượng viện cũng chỉ trích một điều khoản đề nghị cắt giảm 1,5 tỷ USD từ chương trình chế tạo công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp ô tô cũng như 100 triệu USD cắt giảm từ quỹ hỗ trợ năng lượng sạch của chính phủ.

Nếu một dự luật chi tiêu tạm thời không được lưỡng viện quốc hội thông qua vào ngày 30/9 tới (thời điểm kết thúc năm tài chính hiện tại), một phần Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động.

Có tin cho biết Thượng viện Mỹ đã nhất trí không có thêm hành động nào đối với dự luật này cho tới ngày 26/9 tới./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage