Chính phủ Mỹ lại có nguy cơ đóng cửa

VOV.VN - Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 23/9 cho biết, Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch cho trường hợp chính phủ phải đóng cửa thời gian tới.

chinh phu my lai co nguy co dong cua hinh 1
Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (ảnh: Getty)

Theo đó, nếu Quốc hội Mỹ không thông qua dự thảo ngân ngân sách cho năm tài khóa 2016 trước ngày 1/10 tới thì chính phủ liên bang Mỹ sẽ phải đóng cửa. 

Bất đồng lớn nhất hiện nay giữa hai Đảng của Quốc hội chính là việc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa bảo thủ phản đối mạnh mẽ bất cứ kế hoạch nào kèm theo việc tiếp tục tài trợ cho tổ chức y tế Planned Parenthood, tổ chức y tế ủng hộ cho việc phá thai.

Trong cuộc đua giành ghế Tổng thống năm 2016 đang được tiến hành, ứng viên tổng thống Ted Cruz của Đảng Cộng hòa kêu gọi một cuộc "điều tra về những hành động tội phạm tiềm tàng trong ngành công nghiệp phá thai."

Ông đã yêu cầu chấm dứt chương trình tài trợ liên bang và lên án chống lại tổ chức Planned Parenthood do bê bối về việc mua bán bộ phận cơ thể thai nhi của Tổ chức này trong thời gian gần đây.

Trước đó vào năm 2013, chính phủ Mỹ cũng đã phải tạm đóng cửa 16 ngày sau khi hai Đảng của Quốc hội không đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách trước ngày 1/10, khiến hàng trăm nghìn công chức liên bang phải tạm nghỉ, gây thiệt hại 24 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ./.

Đinh Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x