“Chính quyền Trump có lỗi một phần trong vụ tấn công hóa học ở Syria”

VOV.VN - Thượng nghị sĩ Mỹ McCain tiếp tục tỏ ra cứng rắn với chính quyền Syria, cho rằng Mỹ có thể đồng thời xử lý cả “vấn đề” Assad và vấn đề khủng bố IS.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain của đảng Cộng hòa, mới đây tuyên bố rằng chính quyền Trump có một phần lỗi trong vụ tấn công hóa học ở Syria vào tuần trước.

chinh quyen trump co loi mot phan trong vu tan cong hoa hoc o syria hinh 1
Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: yournewswire.

Ông McCain nói trên chương trình Face the Nation của CBS vào hôm 9/4: “Tôi cho rằng họ (Chính phủ Mỹ-ND) có thể phải chịu trách nhiệm một phần”.

Thượng nghị sĩ McCain cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã “tự mâu thuẫn” khi chỉ mới tháng trước, ông này tuyên bố tại một buổi họp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ rằng “nhân dân Syria sẽ quyết định vị thế dài hạn của Tổng thống Assad”.

Ông McCain trên thực tế là người ủng hộ nhiệt thành cho việc Mỹ không kích căn cứ của Syria, coi đó là sự đảo ngược tình thế trong 8 năm qua (ý nói về 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama - ND).

Thượng nghị sĩ McCain nhấn mạnh rằng ông Trump cần đưa ra một kế hoạch có tính chiến lược hơn để thúc đẩy mọi thứ tiến về trước.

“Vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su”

Ông McCain tỏ ra lấy làm tiếc khi không quân Syria nhanh chóng khôi phục các chiến dịch không kích của họ sau vụ Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự Syria.

“Họ về cơ bản lại cất cánh, trong vòng 36 tiếng đồng hồ, đây không phải là dấu hiệu tích cực”, ông McCain bày tỏ.

Đáng lưu ý, nghị sĩ McCain “bất đồng” với ý tưởng của Ngoại trưởng Tillerson cho rằng Mỹ cần tập trung vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trước khi xử lý các hành động của Tổng thống Assad. McCain nhấn mạnh rằng IS và Tổng thống Assad là những vấn đề “hoàn toàn liên quan với nhau”.

Nhà lập pháp Mỹ này tỏ ra cứng rắn: “Tôi tin rằng Mỹ có thể giải quyết cả hai vấn đề cùng một lúc. Chúng ta có thể vừa đi bộ vừa nhai kẹo cao su. Chúng ta có đủ năng lực làm cả hai điều” (ý nói xử lý cả “vấn đề” Assad và việc chống IS – ND)./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo IBT

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage